Đạo luật chi tiêu khổng lồ mà ông Biden sắp ký có gì mà Trung Quốc háo hức? Lạm phát ở Mỹ tăng cao chưa từng có trong 31 năm…

Dưới đây là bản tin thế giới của Tin360.tv ngày 11/11/2021:

Ông Biden sắp ký ban hành đạo luật chi tiêu khổng lồ

Newsmax đưa tin, Nhà Trắng hôm 10/11 cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành đạo luật cơ sở hạ tầng vào thứ Hai tuần sau (15/11).

Kế hoạch chi tiêu trị giá 1 nghìn tỉ USD bao gồm nhiều dự án xây dựng đường cao tốc, băng thông rộng và các cơ sở hạ tầng khác.

Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng 2 bài châm biếm kế hoạch này của ông Biden. Bài báo cho rằng chính quyền Biden đang “bắt chước” các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc; và Mỹ sẽ buộc phải mua rất nhiều thứ từ Trung Quốc để thực hiện kế hoạch đó.

Lạm phát tại Mỹ tăng cao kỉ lục trong vòng 31 năm

Lạm phát ở Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 10 vừa qua và cao hơn nhiều so với dự báo. The Epoch Times đưa tin, Cục Thống kê Lao động (BLS) hôm 10/11 cho biết Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI – một thước đo lạm phát) vào tháng 10 tại Mỹ đã tăng 6,2% so với năm ngoái và tăng 0,9% so với tháng trước.

Đây là mức cao nhất trong vòng 31 năm, kể từ tháng 12 năm 1990.

Đạt Lai Lạt Ma nói lãnh đạo Trung Quốc không hiểu thế nào là “đa dạng văn hóa”

Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, hôm 10/11 bình luận rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc “không hiểu sự đa dạng của các nền văn hóa khác nhau”.

Theo Reuters, ông nói: “Các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc, họ không hiểu sự đa dạng của các nền văn hóa khác nhau… Trên thực tế, kiểm soát quá nhiều sẽ gây hại cho con người”.

Đạt Lai Lạt Ma buộc phải sống lưu vong ở nước ngoài sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc xâm lược Tây Tạng vào năm 1950, và người Tây Tạng phản kháng bất thành vào năm 1959.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt giao thiệp với Đài Loan

The Hill đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10/11 đã yêu cầu Mỹ “chấm dứt ngay lập tức mọi tương tác chính thức với Đài Loan”.

Uông Văn Bân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng chuyến thăm Đài Loan gần đây của các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ “vi phạm nghiêm trọng” chính sách một Trung Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan ngày càng trở nên căng thẳng khi Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các hành động khiêu khích như xâm phạm không phận Đài Loan, tập trận trên bầu trời và vùng biển gần Đài Loan.