Nhật Bản phản đối Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Trò chơi trực tuyến của Đức châm biếm Trung Quốc…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 12/12/2021:

Nhật yêu cầu Trung Quốc hành xử có trách nhiệm ở Biển Đông

NHK đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết nước này có ý định hối thúc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, Hồng Kông và Tân Cương.

Ông Hayashi cho biết Nhật Bản phản đối những hành vi đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Ông cho biết Nhật Bản cũng rất lo ngại về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông và Khu tự trị Tân Cương.

Bộ trưởng Hayashi đang tham gia hội nghị ngoại trưởng G7. Phiên đầu tiên tập trung vào các vấn đề Trung Quốc, Nga và một số vấn đề khác.

Ông Biden cảnh báo ông Putin không được xâm lược Ukraine

Ông Joe Biden hôm 11/12 cảnh báo Nga sẽ phải trả “một cái giá khủng khiếp” và đối mặt với hậu quả kinh tế tàn khốc nếu xâm lược Ukraine.

Theo Reuters, ông Biden cho biết: “Tôi đã nói rõ hoàn toàn với Tổng thống Putin … rằng nếu ông ấy tiến vào Ukraine, hậu quả kinh tế đối với nền kinh tế của ông ấy sẽ rất tàn khốc, khủng khiếp”.

Số lượng đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thấp kỷ lục

Số lượng các cuộc hôn nhân mới ở Trung Quốc đã giảm “trong 8 năm liên tiếp”. Chỉ có 5,9 triệu cặp vợ chồng ở Trung Quốc nộp đơn xin giấy phép kết hôn mới trong ba quý đầu năm 2021, Breitbart dẫn tin từ Financial Times. Đây là mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Biến Omicron nhẹ hơn Delta

Theo AP, các chuyên gia y tế Nam Phi cho biết biến thể Omicron dễ lây lan nhưng nó gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với biến thể Delta.

Bác sĩ Unben Pillay cho biết ông phải khám cho hàng chục bệnh nhân Omicron mỗi ngày, nhưng không ai phải đến bệnh viện.

“Họ có thể vượt qua căn bệnh này tại nhà”, ông Pillay nói về các bệnh nhân của mình. “Hầu hết họ đã hồi phục trong khoảng thời gian cách ly từ 10 đến 14 ngày.”

Trò chơi trực tuyến của Đức châm biếm Trung Quốc

Một trò chơi trực tuyến mới xuất hiện gần đây đã dùng những từ ngữ có thể khiến Bắc Kinh nóng mặt.

Bộ trò chơi “Conflict of Nations: World War 3” (Xung đột giữa các quốc gia: Chiến tranh Thế giới 3) được phát triển bởi công ty trò chơi điện tử Bytro Labs của Đức.

Theo Taiwan News, các địa danh trong trò chơi xuất hiện với tên gọi mới. Ví dụ, Trung Quốc được gọi là “Tây Đài Loan”. Khu vực Tân Cương được liệt kê là một quốc gia độc lập, gọi là “Uyghur”. Trong khi đó, Mông Cổ được gọi là “Trung Quốc”.