Trung Quốc dùng luật để huy động “ăn cắp” công nghệ nước ngoài; Tòa án buộc ông Biden phải áp dụng chính sách ‘ở lại Mexico’ của ông Trump.

Luật Trung Quốc có thể huy động toàn xã hội ‘ăn cắp’ tài sản trí tuệ

Giới chức Mỹ từ lâu đã nhấn mạnh tình trạng trộm cắp của Trung Quốc đối với các tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ. Nhưng vấn đề gốc rễ hiếm khi được nhắc tới công khai, theo ông Evan Anderson, Giám đốc điều hành của INVNT / IP, một sáng kiến ​​của tổ chức Dịch vụ Tin tức Chiến lược (SNS).

Nói với The Epoch Times, ông Anderson chỉ ra một vấn đề lớn đó là: “Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty không thể từ chối làm việc cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Chính nhờ điều luật này mà chính quyền Trung Quốc có thể huy động toàn xã hội tham gia trộm cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ của nước ngoài, theo ông Anderson.

Ông bình luận: “Họ chọn thà ăn cắp còn hơn sáng tạo”.

Cảnh báo về nội gián Trung Quốc trong các công ty Mỹ

“Thực tế là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cử rất nhiều người đến các trường đại học và các công ty sáng tạo nhất của chúng ta”, theo ông Nicolas Chaillan, cựu giám đốc phần mềm của Lực lượng Không quân và Vũ trụ Hoa Kỳ.

“Đó là một vấn đề thực sự và không có nhiều giải pháp”. (Bài chi tiết)

Ông Biden khôi phục chính sách ‘ở lại Mexico’ của cựu Tổng thống Trump

The Guardian đưa tin, chính quyền Joe Biden hôm 15/10 cho biết họ có kế hoạch khôi phục chính sách biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính sách này có tên “Giao thức Bảo vệ Người di cư” (Migrant Protection Protocols – MPP). Theo đó, những người xin tị nạn vào Mỹ phải đợi ở Mexico; trong khi các tòa án Mỹ xem xét đơn xin tị nạn của họ.

Ông Biden đã ra lệnh chấm dứt chính sách này ngay trong những ngày đầu tiên cầm quyền. Tuy nhiên một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho chính quyền Biden áp dụng chính sách này như cũ.

Nga: Hàng trăm tù nhân nổi loạn

Theo RFE, các báo cáo từ Nga cho biết có tới 600 tù nhân đã tham gia một cuộc bạo loạn vào ngày 15/10. Vụ việc xảy ra tại Khu cải huấn số 1 ở thủ phủ Vladikavkaz của khu vực Bắc Ossetia.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên kênh Telegram Mash, thân nhân của một tù nhân cho biết vụ bạo loạn xuất phát từ việc thắt chặt chế độ của nhà tù.

Tuy nhiên, kênh Baza Telegram dẫn nguồn tin không xác định cho biết cuộc biểu tình bắt đầu sau khi quản giáo can thiệp vào một vụ mâu thuẫn của hai tù nhân.