Trung Quốc đang tổ chức nhiều cuộc tập trận hung hăng ở Biển Đông. Dân biểu Mỹ đề xuất đạo luật trừng phạt giới chức Bắc Kinh.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 18/12:

Trung Quốc kết thúc 2 cuộc tập trận ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông trong tuần này. Ít nhất 2 trong số các cuộc tập trận này đã kết thúc vào hôm 17/12, theo BenarNews.

Bài báo cho biết một cuộc tập trận diễn ra ở gần đảo Hải Nam; và một cuộc tập trận diễn ra ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển nằm giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuần trước, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin quân đội Trung Quốc gần đây đã dùng máy bay ném bom H-6J để thả bom đạn thật và rải mìn trên các đảo ở Biển Đông.

Dự luật trừng phạt các quan chức cấp cao Trung Quốc

Nữ dân biểu Đảng Cộng hòa Kat Cammacki hồi tháng 5 đã đề xuất Đạo luật về Trách nhiệm giải trình của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (H.R. 3018).

Dự thảo của Đạo luật đã được chuyển đến Tiểu ban Hạ viện về Nhập cư và Quốc tịch vào tháng 11. Dự luật sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 25 thành viên trong Bộ chính trị ĐCSTQ.

Đạo luật sẽ nhắm mục tiêu vào “các nhà lãnh đạo ĐCSTQ cố ý tham gia vào bất kỳ hoạt động bất chính nào”, bà Cammack nói với EpochTimes.

Pháp cảnh báo Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông

First Post đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly hôm 17/12 bày tỏ quan ngại về việc “Trung Quốc đang ngày càng trở nên hung hăng hơn trong khu vực, đặc biệt là về Biển Đông”.

Bà Parly tuyên bố Pháp muốn duy trì bảo vệ các tuyến đường biển tự do ở Biển Đông trước sự “cưỡng chế” từ Trung Quốc.

Bắc Kinh tăng cường tuyên truyền ở nước ngoài

Trang tin CDT (China Digital Times) hôm 17/12 cho biết, trong tuần qua đã có một số báo cáo về các chiến dịch tuyên truyền trực tuyến của Trung Quốc ở nước ngoài.

Các nhà nghiên cứu cho biết ĐCSTQ đang ngày càng sử dụng những người nước ngoài có ảnh hưởng để phát tán những luận điệu ủng hộ Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông xã hội phương Tây.

Ấn Độ bị chảy máu chất xám?

Hãng tin Đức DW cho rằng Ấn Độ đang tự hào về việc công dân nước này được lựa chọn vào các vị trí hàng đầu của các tập đoàn nước ngoài.

Ví dụ, Twitter vừa bổ nhiệm Parag Agrawal làm Giám đốc điều hành mới. Đây là người mới nhất trong danh sách hàng loạt các CEO công nghệ sinh ra tại Ấn Độ, bao gồm Satya Nadella của Microsoft, Sundar Pichai của Alphabet và Arvind Krishna của IBM.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng điều này chỉ cho thấy “vấn đề chảy máu chất xám” diễn ra phổ biến tại Ấn Độ.