Nga, ASEAN tập trận quân sự ở Biển Đông trong khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 2/12:

Nga tập trận với các nước ASEAN ở Biển Đông

Moscow Times đưa tin, Nga và các quốc gia Đông Nam Á đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự vào ngày 1/12. Hoạt động này là một phần “trang mới” trong quan hệ đối tác chiến lược của các nước,

Đại sứ Nga tại ASEAN Alexander Ivanov cho biết: “Các cuộc tập trận này là về hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.”

Các cuộc tập trận Nga-ASEAN diễn ra trong bối cảnh các quốc gia Đông Nam Á đang gia tăng căng thẳng với Trung Quốc về Biển Đông.

Bắc Kinh ép các nước dẫn độ người Đài Loan tới Trung Quốc

Independent đưa tin, tổ chức nhân quyền Safeguard Defenders mới công bố một báo cáo mới mang tên: “Cuộc săn lùng của Trung Quốc đối với người Đài Loan ở nước ngoài”.

Báo cáo cho biết Bắc Kinh dùng áp lực yêu cầu các nước phải dẫn độ những người Đài Loan mà họ muốn bắt giữ tới Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) là một tỉnh li khai của Trung Quốc.

Tài liệu rò rỉ về cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ

Theo hãng tin DW, một học giả người Đức có tên Adrian Zenz cho biết một tài liệu mới cho thấy các bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác đã ‘liên kết’ chính phủ với cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hiệp hội quần vợt quốc tế dừng thi đấu tại Trung Quốc vì Bành Soái

Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả các giải đấu của họ ở Trung Quốc, vì giới lãnh đạo Trung Quốc đã không chứng minh được sự an toàn của ngôi sao quần vợt Bành Soái. Cô biến mất khỏi công chúng từ đầu tháng 11 sau khi tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ép cô quan hệ tình dục trong thời gian dài.

Tuyên bố trên website của WTA cho biết: “Thật không may, giới lãnh đạo ở Trung Quốc đã không giải quyết vấn đề rất nghiêm trọng này theo bất kỳ cách đáng tin cậy nào. Mặc dù bây giờ chúng tôi biết cô Bành đang ở đâu, nhưng tôi thực sự nghi ngờ rằng cô ấy đang tự do, an toàn, không bị kiểm duyệt, ép buộc và đe dọa”.