Mỹ cảnh cáo Trung Quốc sau vụ phun vòi rồng ở Biển Đông; Ông Biden tạm chuyển giao quyền lực cho bà Harris.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 20/11/2021 của Tin360.tv

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc sau sự cố ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ hôm 19/11 đã lên tiếng bảo vệ đồng minh Philippines sau vụ 3 tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào 2 tàu Philippines.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói: “Hoa Kỳ sát cánh với các đồng minh Philippines của chúng tôi trong việc duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ và tái khẳng định rằng việc tấn công vũ trang nhằm vào các tàu công vụ của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ”.

Theo cam kết này, Mỹ sẽ cử quân đội hỗ trợ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công.

Khám sức khỏe TT Biden trước ngày sinh nhật 79 tuổi

ABC đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được kiểm tra sức khỏe vào ngày 19/11, ngay trước khi ông bước sang tuổi thứ 79 vào ngày 20/10/2021.

Ông Biden đã dành khoảng 5 tiếng đồng hồ để khám sức khỏe bên trong Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland.

Ông đã tạm chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris vì trong phần khám sức khỏe có giai đoạn ông được gây mê để kiểm tra chuyên sâu.

Ông Biden là tổng thống già nhất trong lịch sử nước Mỹ. Vào ngày 17/11, Politico công bố kết quả khảo sát cho thấy chỉ có 40% số người cho rằng ông Biden có tình trạng sức khỏe tốt; trong khi 50% không đồng ý với điều đó.

Liên Hợp Quốc yêu cầu Trung Quốc chứng minh tình trạng của Bành Soái

The Guardian đưa tin, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc cung cấp bằng chứng về tình trạng của ngôi sao quần vợt Bành Soái (Peng Shuai) sau khi cô tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ép cô phải trao thân trong nhiều năm.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi trên mạng xuất hiện email của Bành Soái gửi Hiệp hội Quần vợt Nữ thế giới rằng cô vẫn ổn. Giới quan sát nghi ngờ cô bị bức ép phải viết như vậy.

Biểu tình lớn tại Iran vì thiếu nước

Reuters đưa tin, hàng nghìn nông dân và những người ủng hộ họ đã tập trung tại thành phố Isfahan, miền trung Iran hôm 19/11, để biểu tình về tình trạng thiếu nước trong khu vực.

Bộ trưởng Năng lượng Iran đã xin lỗi về tình trạng thiếu nước và cam kết sẽ cải thiện tình hình trong vòng vài tháng.

Iran đổ lỗi cho trận hạn hán tồi tệ nhất trong 50 năm qua là nguyên nhân dẫn đến thiếu nước. Nhưng các nhà phê bình cũng chỉ ra thực trạng quản lý yếu kém của chính phủ, theo Reuters.