Thỏa thuận mới giúp Mỹ, Anh, Úc hợp nhất chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc… Dưới đây là bản tin thế giới ngày 21/11/2021:

Mỹ, Anh, Úc hiệp lực chống Trung Quốc

Washington Examiner đưa tin, ông Kurt Campbell, điều phối viên vấn đề Thái Bình Dương của Hội đồng an ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết thỏa thuận AUKUS nhằm chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Hoa Kỳ và Anh với Australia là một tiền đề cho “sự hợp nhất” của hải quân ba nước.

Mối liên kết Mỹ-Anh-Úc đã trở thành trụ cột trong các hoạt động của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc, theo Washington Examiner.

Thỏa thuận này đã khiến Bắc Kinh nổi giận, cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang phá hoại hòa bình của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ ám chỉ Trung Quốc đầu tư ‘mập mờ’ ở châu Phi

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 20/11 cho biết đất nước của ông đang đầu tư vào châu Phi mà không áp đặt mức nợ không bền vững.

Ông Blinken đưa ra thông tin này khi tham dự lễ ký kết một thỏa thuận đầu tư trị giá hơn 1 tỷ đô la tại thủ đô Dakar của Senegal, một quốc gia ở tây Phi.

Ngoại trưởng Mỹ khéo léo không đề cập tới Trung Quốc; nhưng nói rằng các thỏa thuận quốc tế khác là quá mập mờ và ép buộc.

Video Bành Soái xuất hiện tại nhà hàng

Chủ tịch Hiệp hội quần vợt nữ Steve Simon đã coi một video có sự xuất hiện của tay vợt Trung Quốc Bành Soái ở trong một nhà hàng, theo SBS.

Video này xuất hiện trên mạng trong khi giới quần vợt quốc tế lo lắng về sự an toàn của cô Bành. Cô đã mất tích khỏi công chúng sau khi tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ ép cô phải quan hệ tình dục trong nhiều năm.

Người đăng video này là ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập báo Hoàn Cầu thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trước đó, ông này nói rằng Bành Soái sẽ không bị “trả thù” và sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Chủ tịch Hiệp hội quần vợt Simon cho rằng video nêu trên là “không đủ” để chứng minh rằng cô an toàn.

Biểu tình lớn tại Pháp

Hàng chục ngàn người đã tham gia cuộc bình tình trên khắp nước Pháp hôm 20/11 nhằm kêu gọi chính phủ hành động nhiều hơn nữa nhằm ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ, theo DW.

Những người biểu tình đã tuần hành qua các đường phố ở Paris và các thành phố khác.