Trung Quốc bất lực nhìn các nước xúc tiến quan hệ với Đài Loan; Thế giới có thể đã tránh được đại dịch nếu WHO lắng nghe cảnh báo của Đài Bắc…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng 22/10/2021:

Tổn thất cho thế giới khi Trung Quốc cản trở Đài Loan hội nhập quốc tế

Ngày 25/10 sắp tới là tròn 50 năm Liên Hợp Quốc (LHQ) ra nghị quyết 2758 về việc tuyên bố rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đại diện “hợp pháp duy nhất” của Trung Quốc trong khối toàn cầu.

Nhưng, “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã lạm dụng nghị quyết 2758”, theo ông Rick Waters, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ.

SCMP đưa tin, ông Waters hôm 21/10 nói rằng việc Trung Quốc ngăn cản Đài Loan (hay Trung Hoa Dân Quốc) tham gia vào gần như tất cả cả hoạt động của LHQ đã tạo ra “một tổn thất lớn, không chỉ cho Đài Loan, mà tôi nghĩ cho cả các thành viên LHQ”.

Liên minh châu Âu thúc đẩy quan hệ với Đài Loan

Tại thành phố Strasbourg của Pháp, các nghị sĩ Liên minh châu Âu (EU) hôm 21/10 đã thông qua một nghị quyết nhằm thúc đẩy quan hệ với Đài Loan.

Nghị sĩ Charlie Weimers cho biết trên Twitter: “Nghị viện EU hôm nay bỏ phiếu thông qua báo cáo lịch sử về hợp tác và quan hệ chính trị EU-Đài Loan. Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc cố gắng ngăn chặn tiến trình dân chủ này là vô ích; điều đó gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ từ Strasbourg tới Bắc Kinh.”

Trung Quốc nóng mặt vì EU thúc đẩy quan hệ với Đài Loan

Reuters đưa tin, động thái tăng cường ngoại giao với Đài Loan của EU đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 21/10 nói rằng Bắc Kinh đưa ra “lời lên án mạnh mẽ” tới EU.

Đài Loan từng cảnh báo sớm về Covid-19 nhưng WHO chỉ tin theo Trung Quốc

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc lan ra khắp thế giới, nhiều nước đã nhận ra đóng góp tích cực của Đài Loan đối với cộng đồng quốc tế.

Vào ngày 31/12/2019, các nhà khoa học Đài Loan đã cảnh báo WHO rằng loại bệnh mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc là lây lan từ người sang người.

Nhưng WHO đã phớt lờ cảnh báo của Đài Loan, mà nghe theo tuyên bố của chính quyền Trung Quốc. Vào tháng 1 năm 2020, WHO đăng lên Twitter rằng virus corona không lây từ người sang người.

Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 1 năm 2020 đăng tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc rằng virus corona gây bệnh Covid-19 không lây từ người sang người (ảnh chụp màn hình Twitter).
Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 1 năm 2020 đăng tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc rằng virus corona gây bệnh Covid-19 không lây từ người sang người (ảnh chụp màn hình Twitter).

Giới phân tích cho rằng nếu WHO chú ý tới cảnh báo của Đài Loan thì có thể Covid-19 đã không trở thành đại dịch toàn cầu.

Nga sẽ loại Taliban khỏi danh sách khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/10 cho biết nước này sẽ đưa Taliban ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau cuộc hội đàm cấp cao giữa Moscow và các lãnh đạo Taliban, theo Reuters.

Nga liệt kê Taliban là “tổ chức khủng bố” vào năm 2003. Taliban giành được quyền kiểm soát Afghanistan và giữa tháng 8 năm 2021; trong khi Mỹ đang rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan.