Hợp tác với Nhật Bản, Việt Nam sẽ “đứng vững hơn” trước Trung Quốc, theo nhận định của giới quan sát.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 25/11/2021 của Tin360.tv:

Việt Nam – Nhật Bản ‘quan ngại sâu sắc’ về Biển Đông

SCMP đưa tin, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 24/11 đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh giữa các nước; đồng thời bày tỏ quan ngại về các động thái gây hấn ở Biển Đông.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo ở Tokyo cho biết hai bên “bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông và bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”.

Yakov Zinberg, giáo sư quan hệ quốc tế chuyên về các vấn đề Đông Á tại Đại học Kokushikan của Tokyo, bình luận: “Tôi thấy hầu như mọi thứ đang được thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam đều liên quan đến Trung Quốc và xây dựng mối quan hệ nhằm bao vây Trung Quốc”.

Hợp tác với Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam ‘đứng vững hơn’ với Trung Quốc

Theo SCMP, Hiromi Murakami, giáo sư khoa học chính trị tại khuôn viên Đại học Temple, Tokyo, cho biết Việt Nam hiện trở nên quan trọng hơn đối với các công ty Nhật Bản mà đã rút khỏi Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự ở đó.

“Các công ty Nhật Bản nhìn thấy những cơ hội lớn để mở rộng tại Việt Nam và điều đó đang được chính phủ ở đây khuyến khích bởi vì sự phát triển kinh tế sẽ giúp chính phủ ở đó đứng vững hơn với Trung Quốc”, giáo sư Murakami nói.

Giáo sư Zinberg nói: “An ninh đang được sử dụng như một phần mở rộng của thương mại và viện trợ; điều đó cũng phù hợp với chiến lược của Hoa Kỳ về Trung Quốc. Tôi kỳ vọng mối quan hệ của Nhật Bản với Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự, và đây sẽ trở thành một mối quan hệ quan trọng và lâu dài”.

JPMorgan sống lâu hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)?

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon hôm 24/11 đã xin lỗi hai lần vì nói rằng ngân hàng của ông sẽ tồn tại lâu hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Nikkei Asia.

“Tôi từng nói đùa … rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang kỷ niệm 100 năm thành lập – JPMorgan cũng vậy”, ông Dimon phát biểu tại Boston hôm 23/11.

Ông nói tiếp: “Tôi cá rằng chúng tôi sẽ tồn tại lâu hơn (ĐCSTQ)”.

Một ngày sau, ông Dimon lên tiếng xin lỗi: “Tôi rất tiếc và lẽ ra không nên đưa ra nhận xét đó. Tôi chỉ cố gắng nhấn mạnh sức mạnh và sự trường tồn của công ty chúng tôi”.

Sau đó trong ngày, ông xin lỗi thêm một lần nữa, nói rằng: “Tôi lấy làm tiếc về bình luận gần đây của mình vì không bao giờ đúng khi nói đùa hoặc bôi nhọ bất kỳ nhóm người nào, cho dù đó là một quốc gia, giới lãnh đạo của nó hay bất kỳ thành phần nào của xã hội và văn hóa.”

Thụy Điển: Nữ thủ tướng từ chức vài giờ sau khi đắc cử

Thủ tướng đắc cử của Thụy Điển Magdalena Andersson hôm 25/11 đã đệ đơn từ chức. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi bà được quốc hội bổ nhiệm làm nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước, theo AFP.

Bà Anderson quyết định từ chức sau khi kế hoạch ngân sách của bà không được thông qua và Đảng Greens rời khỏi chính phủ liên minh.

Bà Andersson, một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội, nói với các phóng viên: “Có một thông lệ hiến pháp rằng một chính phủ liên minh nên từ chức khi một bên thoái xuất”.

“Tôi không muốn lãnh đạo một chính phủ mà tính hợp pháp của nó sẽ bị nghi vấn.”

Tỉ lệ ủng hộ Biden tiếp tục giảm sâu

Cuộc thăm dò NPR / Marist mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ 42%. Đây là mức thấp nhất của ông Biden trong cuộc khảo sát này kể từ khi ông nhậm chức.

Đa số người Mỹ tham gia khảo sát cho rằng ông Biden đã không thực hiện những lời hứa khi tranh cử của mình.

Các vấn đề kinh tế mà người Mỹ đang quan ngại hàng đầu là lạm phát (39%); tiền lương (18%); tình trạng thiếu lao dộng (11%); chi phí nhà ở, thất nghiệp, giá ga tăng (9%).

Các nghị sĩ Litva sắp thăm Đài Loan, Bắc Kinh dự kiến sẽ nóng mặt

Theo CNA, Đài Loan sẽ tiếp đón một nhóm các nhà lập pháp Litva vào tuần tới. Chuyến thăm của Litva diễn ra sau khi nước này cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tương tự như đại sứ quán.

Các động thái của Litva dự kiến sẽ bị chỉ trích gay gắt từ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh thuộc Trung Quốc, dù hòn đảo này có hệ thống chính trị, tiền tệ, kinh tế, xã hội riêng biệt với Trung Quốc.