Thủ tướng Canada nói Trung Quốc khiến các nước chống lại lẫn nhau; Nam thanh niên đột nhập lâu đài của Hoàng gia Anh…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 26/12/2021:

Thủ tướng Canada: Cần đoàn kết chống lại Trung Quốc

Các nước phương Tây nên có một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc để ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng lợi ích thương mại để khiến các nước khác chống lại nhau, theo Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 25/12.

Ông Trudeau nói: “Chúng ta cần làm việc với nhau tốt hơn nữa và đứng vững để Trung Quốc không thể thao túng các khía cạnh độ và chia rẽ chúng ta với nhau.”

Các công ty có xu hướng cúi đầu trước Trung Quốc

Sức mạnh kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khiến các tập đoàn và chính phủ trở nên “hạ mình” và hỗ trợ cho Bắc Kinh đạt được quyền bá chủ toàn cầu, theo nhà phân tích Anders Corr.

Trong bài bình trên Epoch Times, ông Corr lập luận rằng các công ty có xu hướng tuân thủ ĐCSTQ vì họ muốn bán sản phẩm của mình cho 1,4 tỷ dân Trung Quốc và nhận được lao động giá rẻ từ họ.

Hơn 10.000 lính Nga trở về căn cứ

Hãng thông tấn Interfax hôm 25/12 đưa tin, hơn 10.000 binh sĩ Nga đã trở về căn cứ thường trực của họ sau khi tham gia các cuộc tập trận kéo dài một tháng gần Ukraine.

Interfax cho biết các cuộc tập trận được tổ chức ở một số khu vực gần Ukraine, bao gồm cả Crimea, mà Nga sáp nhập vào năm 2014, cũng như ở các khu vực phía nam của Nga như Rostov và Kuban.

Pháp có số ca nhiễm kỉ lục

Reuters đưa tin, Pháp có số ca nhiễm kỷ lục 104.611 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 15/12. Con số này đã phá vỡ ngưỡng 100.000 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các cơ quan y tế cho biết số bệnh nhân nhiễm virus cần trong chăm sóc đặc biệt đã tăng từ 28 lên 3.282.

Thanh niên đột nhập vào lâu đài của Hoàng gia Anh

Cảnh sát Anh đã bắt giữ một nam thanh niên có trang bị vũ khí trong khuôn viên Lâu đài Windsor của Hoàng gia Anh vào ngày 25/12.

Cảnh sát Thung lũng Thames cho biết vụ vi phạm an ninh diễn ra lúc 8:30 sáng ngày Giáng sinh. Thanh niên 19 tuổi đến từ Southampton đã bị giam giữ.

Các thành viên của gia đình hoàng gia đã được thông báo về vụ việc này.