Trung Quốc cần sự ủng hộ của Việt Nam để gia nhập CPTPP; Ngư dân Philippines than thở chính phủ về các tàu Trung Quốc…

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 27/10/2021:

Bắc Kinh kêu gọi Việt Nam ủng hộ Trung Quốc gia nhập CPTPP

Trung Quốc đã tận dụng một hội nghị trực tuyến của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để kêu gọi Việt Nam và các nước khác ủng hộ Trung Quốc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo Nikkei Asia.

Trung Quốc đã nộp đơn xin vào Hiệp định này vào tháng 9 năm nay.

“Việc tham gia [CPTPP] có thể là một quá trình kéo dài hàng thập niên. Điều quan trọng là phải làm bạn ngay bây giờ”, một giáo sư đại học ở Bắc Kinh nói.

“Trung Quốc đang chuẩn bị (cho việc này) bằng cách thảo luận với Việt Nam và Malaysia, những quốc gia có nhiều doanh nghiệp nhà nước.”

Chính quyền Trung Quốc dùng công nghệ Mỹ để chế tạo vũ khí

Quân đội Trung Quốc có khả năng đã sử dụng công nghệ của Mỹ trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh được báo cáo hồi đầu năm nay, theo một lá thư gần đây của 17 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

“Nhiều khả năng phần mềm và công cụ của Hoa Kỳ đã góp phần tạo ra hệ thống vũ khí này, do các chính sách cấp phép và kiểm soát xuất khẩu dễ dàng của quốc gia chúng ta với Trung Quốc”, bức thư viết.

Các dân biểu Cộng hòa đã gửi lá thư này tới Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và được ký bởi các thành viên Đảng Cộng hòa trong Hạ viện từng phục vụ trong Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc.

Mỹ bất bình vì Tập Cận Bình không dự hội nghị ở châu Âu

Một quan chức cấp cao của Mỹ đã thể hiện sự bất bình đối với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hai hội nghị toàn cầu sắp diễn ra ở châu Âu, trái ngược với ông Biden, theo SCMP.

“Chủ tịch Tập đã chọn không tham dự các hội nghị thượng đỉnh này. Ông ấy đã quyết định không rời khỏi Trung Quốc vào năm 2021 dương lịch để gặp bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Tất nhiên đó là lựa chọn của ông ấy”, ông Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói.

“Tổng thống Biden tin rằng điều quan trọng là ông ấy có cơ hội giao tiếp trực tiếp với ông Tập Cận Bình”.

Ngư dân Philippines than với chính phủ về các tàu Trung Quốc

ABS-CBN đưa tin, các ngư dân Philippines đã kêu gọi chính phủ bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ các tàu Trung Quốc trên Biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Philippines Duterte đã lựa chọn lập trường nhượng bộ với Trung Quốc về vấn đề biển đảo nhằm theo đuổi các khoản đầu tư từ Bắc Kinh.

Trong khi đó sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc đang trực tiếp xâm hại kế sinh nhai của ngư dân các nước ven Biển Đông như Việt Nam, Philippines.