Chọn quan chức bị nghi “thân Trung Quốc” vào điều phối chính sách châu Á, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đối phó với Trung Quốc ra sao?

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào sáng thứ Sáu ngày 29/1/2021:

Ông Trump sẽ trợ giúp Đảng Cộng hòa giành đa số ghế ở Hạ viện năm 2022

Washington Times đưa tin: Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 28/1 cam kết sẽ trợ giúp Đảng Cộng hòa giành lại đa số ghế trong Hạ viện vào năm 2022.

Ông Trump đưa ra cam kết này trong cuộc họp với lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy. Ủy ban hành động “Cứu nước Mỹ” của ông Trump cho biết Tổng thống đã bắt đầu công việc của mình cho chiến dịch năm 2022.

Ông Trump không muốn tham gia đảng chính trị thứ ba

Cũng hôm 28/1, ông Corey Lewandowski, người từng là nhân viên quản lý cho chiến dịch Trump, nói với Fox News rằng cựu tổng thống không quan tâm tới việc tham gia một đảng chính trị thứ ba.

Thông tin này được đưa ra khi có tin ông Trump đã suy xét đến việc thành lập đảng chính trị mới. Ông Trump chưa thành lập, thì đã có người đệ đơn xin lập Đảng Ái Quốc và Đảng Ái Quốc MAGA. Hai đảng này không liên quan đến ông Trump. Những người đệ đơn thành lập đang kêu gọi ông Trump tham gia nhằm thu hút sự ủng hộ từ các cử tri Mỹ.

Trung Quốc yêu cầu ông Biden ‘sửa chữa’ quan hệ với Bắc Kinh

Hôm 29/1, SCMP đưa tin: Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành chỉ trích chính sách Trung Quốc của ông Trump. Ông Lạc kêu gọi chính quyền Biden “sửa chữa” quan hệ với Bắc Kinh; bắt đầu bằng việc hợp tác chống dịch COVID-19.

Ông Lạc nói: “Điều duy nhất mà Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ… là từ bỏ nỗi ám ảnh về việc gây chia rẽ và biến đổi Trung Quốc”.

Ông Biden chọn quan chức bị nghi “thân Trung Quốc” vào nội các

Ông Biden đã đề cử ông Kurt Campbell, cựu quan chức ngoại giao trong chính quyền Obama, vào vị trí điều phối viên về chính sách châu Á – Thái Bình Dương.

Điều đáng chú ý: Ông Campbell là từng là phó chủ tịch của Quỹ Mỹ-Trung mạnh mẽ (U.S.-China Strong Foundation), một tổ chức bình phong của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Washington Free Beacon cho biết Quỹ này thường đăng những thông điệp tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc.

Chính sách châu Á – Thái Bình Dương do Tổng thống Trump đưa ra là nhằm đối đầu với sự bành trướng của Trung Quốc. Việc ông Biden cử ông Campbell vào vị trí này làm dấy lên lo ngại về mức độ cứng rắn của Washington đối với Bắc Kinh dưới thời ông Biden.

Chỉ 20% người Hồng Kông muốn tiêm vắc xin Covid của Trung Quốc

Breitbart đưa tin, Đại học Hồng Kông hôm 28/1 đã công bố một báo cáo cho thấy chỉ có gần 20% người Hồng Kông cho biết có thể họ sẽ tiêm vắc xin Covid do Trung Quốc sản xuất.