FBI đột kích nhà các phóng viên để làm gì? Phải chăng vì cuốn nhật ký của con gái ông Biden? Dưới đây là bản tin thế giới của Tin360.tv ngày 6/11/2021:

FBI đột kích nhà của các phóng viên Veritas

Các đặc vụ liên bang đã khám xét nhà ở New York của những người có liên hệ với nhóm điều tra phi lợi nhuận Dự án Veritas.

Ông James O’Keefe, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Dự án Veritas, cho biết ông trên Youtube rằng ông “tỉnh dậy và nhận được tin báo các căn hộ và nhà ở của các phóng viên Dự án Veritas, hoặc các phóng viên cũ, đã bị các đặc vụ FBI đột kích”.

Giới quan sát cho rằng động thái này của FBI là nhằm tìm kiếm cuốn nhật ký của con gái ông Biden. Vài tháng trước, Veritas nhận được một cuốn nhật ký mà một người tiết lộ rằng nó thuộc về con gái út của Tổng thống Biden, AP đưa tin.

Khảo sát: Đa số người Mỹ không tin kế hoạch của ông Biden

Cuộc thăm dò của Đại học Emerson (Mỹ) mới đây cho thấy rằng đa số người Mỹ không tin tưởng vào chương trình nghị sự “Build Back Better” (Xây dựng trở lại tốt đẹp hơn) của Tổng thống Joe Biden.

39% cho rằng chương trình này sẽ gây tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ. 16% cho rằng nó không có tác động gì. Như vậy có tới 55% số người khảo sát cho rằng kế hoạch mà ông Biden đưa ra không có tác động gì hoặc có tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 50% số người không ủng hộ cách thể hiện của ông Biden trên cương vị tổng thống. Chỉ có 41% là ủng hộ. Tỉ lệ ủng hộ có xu hướng giảm; trong khi tỉ lệ phản đối có xu hướng tăng kể từ tháng 2 đến nay.

Biểu đồ cho thấy tỉ lệ phản đối ông Biden có xu hướng gia tăng kể từ tháng 2 đến tháng 11 năm 2021 (ảnh chụp màn hình Emerson).
Biểu đồ cho thấy tỉ lệ phản đối ông Biden có xu hướng gia tăng kể từ tháng 2 đến tháng 11 năm 2021 (ảnh chụp màn hình Emerson).

Nữ thủ tướng New Zealand không ngại lên tiếng về nhân quyền ở Trung Quốc

AFP đưa tin Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói rằng vấn đề thương mại sẽ không làm lu mờ những lo ngại về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo New Zealand bác bỏ ý tưởng cho rằng các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, đối thương mại lớn nhất của đất nước, sẽ khiến bà e ngại khi nói lên những mối quan ngại rộng lớn về nhân quyền ở Trung Quốc..

Lãnh đạo Trung Quốc có thêm quyền huy động binh lính

Nikkei đưa tin, Trung Quốc mới đây đã sửa đổi luật để ông Tập Cận Bình có quyền kiểm soát lớn hơn đối với việc huy động binh lính cho quân đội quốc gia.

Ví dụ, ông Tập có quyền nhanh chóng sửa đội Luật Động viên Quốc phòng và mở rộng các nhóm nhân sự mà Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể huy động.

Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh các nỗ lực tuyển quân, theo Nikkei. Các động thái này diễn ra khi quan hệ Bắc Kinh và Đài Loan gia tăng căng thẳng; đồng thời có nguy cơ xảy ra chiến tranh với Trung Quốc trên Biển Đông.