Một lãnh đạo quân đội châu Âu chỉ rõ Trung Quốc là nhân tố gây rối ở Biển Đông. Sau Mỹ, Úc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 8/12/2021:

Trung Quốc là nhân tố gây rối ở Biển Đông

Theo Euro Journal ngày 7/12, đô đốc Hervé Bléjean, lãnh đạo Bộ Tham mưu Quân sự Liên minh châu Âu (EUMS), cho rằng Trung Quốc là nhân tố gây ra rắc rối ở Biển Đông.

Ông cho rằng châu Âu cần phải “tham gia với các quốc gia cùng chí hướng… để chống lại một số hành động (của Trung Quốc) trên các vùng biển từ Biển Đông tới Biển Đen”.

Chính quyền Biden yêu cầu truyền thông đưa tin có chọn lọc?

Chính quyền Biden được cho là đã nói chuyện với các nhà báo và nhà sản xuất từ các hãng thông tấn lớn trong tuần trước để tác động đến cách đưa tin của về khủng hoảng kinh tế của quốc gia theo hướng có lợi cho chính quyền.

Theo Western Journal, phóng viên trưởng của CNN, Oliver Darcy, cho biết “các nguồn đáng tin cậy” nói với ông rằng Nhà Trắng “đã làm việc đằng sau hậu trường” để “định hình lại phạm vi đưa tin” về nền kinh tế theo hướng “có lợi” cho chính quyền Biden.

Nhật tăng mức hỗ trợ quân đội Mỹ

Nikkei Asia đưa tin Nhật Bản đã đề xuất tăng cường mức hỗ trợ cho quân đội Mỹ ở nước này lên tới gần 2 tỷ USD một năm. Mức chi hiện tại là 1,78 tỷ USD.

Sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền vào năm 2017, Washington đã gia tăng sức ép, yêu cầu Nhật san sẻ chi phí duy trì quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Đại sứ Trung Quốc hăm dọa Canada

Theo SCMP, Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu cảnh báo Ottawa có nguy cơ xua đuổi các nhà đầu tư Trung Quốc nếu họ cấm Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng internet 5G của mình.

Canada đang xem xét loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G do lo ngại về khả năng gián điệp của Trung Quốc. Một số quốc gia đã cấm dùng các sản phẩm Huawei trong hệ thống mạng 5G của mình.

Australia tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh 2022

Tương tự như Mỹ, Australia sẽ không cử quan chức chính phủ tới Trung Quốc dự Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, theo một số nguồn tin của SMH.

Bài báo cho biết Australia sẽ chính thức công bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh trong vài ngày tới.