Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng Chủ nhật ngày 10/1/2021:

Mỹ-Trung gia tăng kình địch ở Biển Đông

SCMP hôm 9/1 có bài báo cho rằng “sự kình địch” giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông sắp gia tăng.

Trước đó, Mỹ đã công bố chiến lược tích hợp các lực lượng hàng hải của mình nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo chiến lược này, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển Mỹ cam kết xây dựng “sức mạnh hải quân tích hợp trên mọi khía cạnh”; đồng thời kêu gọi tăng cường liên minh hàng hải. Chiến lược này mô tả là “mối đe dọa chiến lược lâu dài và cấp bách nhất”.

Chính quyền Trump dỡ bỏ hạn chế giao tiếp với Đài Loan, chọc giận Trung Quốc

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 9/1 thông báo: Chính quyền Trump quyết định dỡ bỏ tất cả các hạn chế trong giao tiếp với Đài Loan, một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng thu phục bằng vũ lực. (Chi tiết)

Pompeo: Lịch sử sẽ ghi nhớ chính quyền Trump

Breitbart đưa tin, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông tự hào về những gì chính quyền Trump đã làm được.

“Tôi nghĩ lịch sử sẽ ghi nhớ chúng tôi rất tích cực vì những điều này”, ông Pompeo nói.

Trong cuộc phỏng vấn với Breitbart hôm 8/1, ông Pompeo đề cập đến những thành công trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump và so sánh với 8 năm thất bại của chính quyền Obama.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chụp ảnh với Tổng thống Donald Trump trước lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Pompeo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington ngày 2/5/2018 (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chụp ảnh với Tổng thống Donald Trump trước lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Pompeo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington ngày 2/5/2018 (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Ông Pompeo nói: “Chúng tôi đã xem 8 năm chính sách đối ngoại của chính quyền trước đó là điều viển vông; ảo tưởng. Họ cứ tham gia vào các thỏa thuận mà không dựa trên bất kỳ điều gì có khả năng lâu dài; còn chính sách Nước Mỹ trên hết (của chính quyền Trump) thật sự có ý nghĩa thực tế trong chính sách đối ngoại”.

Trung Quốc thu hồi kem bôi da bị nghi ngờ gây dị tật cho trẻ

The Epoch Times đưa tin, các cơ quan y tế Trung Quốc đã thu hồi 1.200 lọ kem bôi da bị nghi ngờ gây dị tật tăng trưởng cho trẻ sơ sinh.

Sản phẩm này là kem bôi da kháng khuẩn cho trẻ sơ sinh; gọi là “YiFuLing”; do một công ty ở tỉnh Phúc Kiến sản xuất.

Vụ thu hồi diễn ra sau khi một phụ nữ đăng video cho biết con gái 5 tháng tuổi của cô bị sưng tấy mặt và không tăng trưởng chiều cao trong 2 tháng nhưng ngày càng béo hơn.

Ảnh chụp màn hình video cho thấy người mẹ và em bé nghi bị dị tật tăng trưởng vì loại kem bôi da do Trung Quốc sản xuất.
Ảnh chụp màn hình video cho thấy người mẹ và em bé nghi bị dị tật tăng trưởng vì loại kem bôi da do Trung Quốc sản xuất.

Con trai Tổng thống Trump bình luận về nạn kiểm duyệt của các mạng xã hội

Washington Times đưa tin, con trai Tổng thống Trump, anh Donald Trump Jr. hôm 9/1 đã bình luận về việc các hãng công nghệ lớn kiểm duyệt và ngăn cấm tài khoản mạng xã hội của ông Trump.

Anh cho rằng đó là một điều “đáng ghét và đáng buồn”.

Nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump kêu gọi ông chuyển sang dùng mạng xã hội Parler. Nhưng hãng Apple đe dọa sẽ gỡ bỏ ứng dụng Parler ra khỏi App Store.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: