Tổng thống Trump lại được đề cử nhận giải Nobel Hòa bình

Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, TT Trump được đề cử nhận giải Nobel Hoà Bình vì đã làm “người kết nối” cho một thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Serbia và nước cộng hòa ly khai Kosovo.

Theo Newyork Post, ông Magnus Jacobsson, một thành viên của Quốc hội Thụy Điển, tuyên bố ông sẽ đề cử chính quyền Trump và hai quốc gia châu Âu vì “hợp tác chung vì hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng”.

“Thương mại và thông tin liên lạc là những phương diện quan trọng để làm nên hòa bình”, Jacobsson đã viết khi chia sẻ bức thư của mình với Ủy ban Nobel.

Chỉ cách đây 3 hôm, tức ngày 09/12, TT Trump đã được một thành viên của Quốc hội Na Uy là Christian Tybring-Gjedde đề cử cho giải thưởng danh giá này vì đã làm cầu nối cho một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Christian Tybring-Gjedde nói với Fox News: “Vì công lao của anh ấy, tôi nghĩ anh ấy đã cố gắng tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết những người được đề cử Giải Hòa bình khác”.

Chính phủ Trung Quốc được cho là muốn đóng cửa TikTok ở Mỹ còn hơn là bán cho Mỹ

Theo Reuters, các quan chức Trung Quốc phản đối việc các công ty Mỹ mua lại TikTok với suy nghĩ rằng thà ứng dụng này bị cấm còn hơn là bán cho một công ty Mỹ.

Báo cáo trích dẫn “ba người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này” cho biết “Các quan chức Trung Quốc tin rằng việc buộc phải bán hàng sẽ khiến cả ByteDance và Trung Quốc tỏ ra yếu thế trước sức ép từ Washington”.

Việc này diễn ra chỉ vài ngày trước thời hạn ngày 15/9 của TT Donald Trump để TikTok tìm được một ngôi nhà mới với một công ty Mỹ. Các chuyên gia đã nói rằng không có khả năng một thỏa thuận có thể thành hiện thực nhanh chóng, nhưng vào ngày 10/09 vừa qua Trump cho biết sẽ không gia hạn thời hạn.

Những điều phức tạp hơn nữa là các quy tắc thương mại mới ở Trung Quốc, có thể ngăn cản người mua có được thuật toán khuyến nghị của TikTok. Reuters cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng sử dụng chính sách để “trì hoãn bất kỳ thỏa thuận nào mà ByteDance đạt được”

Công ty hiện đang nhận được các đề nghị từ Oracle, Microsoft và Walmart, những người đã hợp tác đấu thầu. Theo báo cáo, chủ sở hữu hiện tại của TikTok, ByteDance đang cân nhắc các giao dịch không bao gồm thuật toán của ứng dụng.

Trước đây, Giám đốc điều hành hàng đầu hiện tại của TikTok tại Hoa Kỳ, Vanessa Pappas cho biết công ty tin rằng họ có “nhiều con đường phía trước” sẽ cho phép ứng dụng duy trì ở Hoa Kỳ.

Thêm một thành công của TT Trump: Israel và Vương quốc Bahrain sẽ thiết lập ‘quan hệ ngoại giao đầy đủ’

Vào hôm qua, Tổng thống Donald Trump cho biết Israel và Bahrain đã đồng ý “thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ”, đánh dấu lần thứ hai trong tháng một quốc gia vùng Vịnh Ả Rập tuyên bố quan hệ mới với nhà nước Do Thái và định hình lại các liên minh ở Trung Đông.

Tiết lộ thỏa thuận mới từ Phòng Bầu dục, Trump coi động thái này như một bước tiến tới hòa bình trong khu vực. Ông đã làm việc để môi giới các thỏa thuận giữa các quốc gia Ả Rập và Israel mà ông hy vọng sẽ dẫn đến một thỏa thuận hòa bình rộng lớn hơn.

“Một bước đột phá LỊCH SỬ khác ngày hôm nay!” Trump đã viết như vậy trên Tweeter của ông.

Thông báo được đưa ra chưa đầy một tuần trước lễ ký kết giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Nhà Trắng sẽ đưa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức của Tiểu vương quốc đến Washington.

Không quốc gia ASEAN nào muốn chọn đứng về phía Mỹ hoặc Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ trực tuyến hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề xuất các nước ASEAN xem xét lại thỏa thuận với 24 công ty Trung Quốc bị Washington trừng phạt mới đây. Đó là những công ty mà Mỹ cho là có liên quan đến hoạt động xây dựng trái phép trên các đảo được Trung Quốc sử dụng để “bắt nạt” các nước ở biển Đông.

Ông Pompeo kêu gọi các nước không để cho Trung Quốc đạt được tham vọng và khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ các quốc gia trong khu vực. Ông cho rằng Trung Quốc không tôn trọng các nguyên tắc về chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ được nêu trong Hiến chương ASEAN.

Về phần Trung Quốc, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc trước đó vào ngày 09/09, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Mỹ đang can thiệp trực tiếp vào các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải ở biển Đông vì nhu cầu chính trị của riêng mình, đồng thời cáo buộc chính Mỹ thúc đẩy quân sự hóa ở biển Đông.

Các quốc gia ASEAN dường như giữ thái độ trung lập, không muốn phải chọn đứng về phía Mỹ hay Trung Quốc trong vụ việc này.