Thế giới sáng nay, thứ Tư ngày 16/9, có một số tin tức nổi bật sau:

Trung Quốc ‘thời thế đã thay đổi’

SCMP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Ba (15/9) bình luận rằng ngày càng có nhiều người nhận ra sự ích kỷ và bá quyền của Trung Quốc, dẫn đến việc ngày càng có nhiều nước ủng hộ tầm nhìn của Mỹ thay vì tầm nhìn của Trung Quốc đối với thế giới.

“Thế giới đã thức tỉnh và quan điểm của tôi là thời thế đã thay đổi”, ông Pompeo phát biểu với Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế ở Washington.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây là những thay đổi mạnh mẽ trong thế giới quan về mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Tổng thống Trump tổ chức lễ ký Hiệp định Abraham

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (15/9) đã tổ chức sự kiện ký kết “Hiệp định Abraham”, một thỏa thuận hòa bình giữa Israel, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) do Hoa Kỳ làm trung gian.

Các nhà lãnh đạo ba nước Israel, Bahrain, UAE ký Hiệp định Abraham do Mỹ làm trung gian ngày 15/9/2020 tại Nhà Trắng, thủ đô Washington (ảnh chụp màn hình video từ The Hill).

Theo Hiệp định, Bahrain và UAE sẽ thành lập đại sứ quán tại Israel, trao đổi đại sứ và bình thường hóa quan hệ kinh tế. Tổng thống Trump ca ngợi hiệp định này sẽ mở ra “bình minh của một Trung Đông mới”.

Kim Jong Un gửi thư cho Tập Cận Bình

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, đài KCNA của Triều Tiên sáng nay đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi một lá thư tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó bày tỏ mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ với Trung Quốc và chung tay bảo vệ chủ nghĩa xã hội.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Điện Kremlin).

KCNA viết: “Trong lá thư của mình, ông Kim Jong Un thay mặt cho Đảng Lao động Triều Tiên, chính phủ và toàn thể nhân dân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, cũng như bản thân ông, bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với Tổng Bí thư (Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình) vì đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và những lời chúc tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 72 năm thành lập CHDCND Triều Tiên”.

Ấn Độ chuyển vật tư tới biên giới tranh chấp

CNA sáng nay (16/9) đưa tin, quân đội Ấn Độ đang tăng cường vận chuyển vật tư và nhu yếu phẩm cho hàng nghìn binh sỹ dọc theo khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc để chuẩn bị cho một mùa đông khắc nghiệt sắp tới. 

Cả hai nước đang đàm phán để giải quyết cuộc tranh chấp, nhưng không bên nào chịu lùi bước.

New Zealand: Xe đưa đón học sinh va chạm với tàu điện

Reuters đưa tin, hàng chục trẻ em đã bị thương ở New Zealand sáng nay (16/9) sau khi một chiếc xe đưa đón học sinh va chạm với một chiếc tàu điện tại thành phố Bunnythorpe  thuộc Đảo Bắc.