Mối quan hệ giữa Mỹ – Vatican – Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đến thăm Vatican hôm 1/10.

Mỹ – Vatican xung khắc về Trung Quốc

AP đưa tin, Hoa Kỳ và Vatican thứ Năm (1/10) đã xảy ra xung khắc khi Tòa thánh chế nhạo lời kêu gọi công khai của Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc chống lại tình trạng hạn chế tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cố gắng giảm bớt sự khác biệt với Vatican, nhưng căng thẳng có thể thấy rõ trong chuyến thăm hai ngày của ông Pompeo tới Rome. Bất đồng về Trung Quốc diễn ra khi Vatican đang tiến hành các cuộc đàm phán với Bắc Kinh để gia hạn một thỏa thuận gây tranh cãi năm 2018 về việc bổ nhiệm giám mục.

Quảng cáo

Các nhà chỉ trích cho rằng thỏa thuận này của Vatican là một sự chà đạp đối với những những người Công giáo chân chính ở Trung Quốc, trong khi hợp pháp hóa các giám mục thuộc kiểm soát của Bắc Kinh.

Khảo sát: Đa số người Mỹ ủng hộ lính ở Hàn Quốc

Nikkei đưa tin, Viện Kinh tế Hàn Quốc có trụ sở tại Washington hôm 1/10 đã công bố một báo cáo khảo sát, trong đó cứ 10 người Mỹ thì có 6 người cho rằng liên minh quân sự với Hàn Quốc là có lợi cho Mỹ.

Khoảng 49% số người trả lời cho rằng Mỹ nên duy trì số lượng binh lính ở Hàn Quốc, 7% nghĩ rằng nên tăng số lượng. Chỉ có 19% số người được hỏi muốn giảm hoặc rút các binh lính Mỹ từ Hàn Quốc về nước.

Phát hiện 4.000 hộp chứa động vật chết ở Trung Quốc

SCMP ngày 1/10 đưa tin, một nhóm bảo vệ động vật ở Trung Quốc đã phát hiện khoảng 4.000 chiếc hộp có chứa những con thú đã chết như chó, mèo, thỏ và những động vật khác.

Những con vật này được đặt mua qua mạng để làm thú cưng, nhưng chúng đã chết khi những chiếc hộp bị mắc kẹt ở một trung tâm vận chuyển ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Nhóm cứu hộ chỉ cứu được hơn 1.000 con thỏ, chuột hamster, chó, mèo.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Người phát ngôn quân đội Ấn Độ hôm 1/10 cáo buộc Pakistan đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và giết chết 3 binh sỹ Ấn Độ ở biên giới trong khoảng 24 giờ trước đó. Phát ngôn viên Ấn Độ nói rằng còn có 5 người khác bị thương.

Nga bắt nhà khoa học bị nghi chuyển công nghệ cho Trung Quốc

Theo Reuters, giới truyền thông Nga hôm 1/10 đưa tin nhà khoa học Nga Alexander Lukanin đã bị bắt tại Siberia vì cáo buộc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc. Tổng cục An ninh Liên bang Nga đã lục soát nhà ông Lukatin. Ông có thể đối mặt với án tù 3 năm vì tội danh chuyển giao công nghệ trái phép cho nước ngoài.