Trung Quốc than bị Mỹ bắt nạt

Bắc Kinh hôm 19/9 cáo buộc Hoa Kỳ “bắt nạt” Trung Quốc bằng lệnh cấm mạng xã hội WeChat và TikTok, đồng thời đe dọa sẽ đáp trả bằng các biện pháp tương ứng.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ bắt nạt, chấm dứt các hành động sai trái và nghiêm túc duy trì các quy tắc và trật tự quốc tế công bằng, minh bạch”, Straits Times trích tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Chính quyền Trump đưa ra lệnh cấm này hôm 18/9 do nghi ngờ hai ứng dụng của Trung Quốc là công cụ gián điệp cho Bắc Kinh.

Ông Trump ủng hộ kế hoạch cho công ty Mỹ tiếp quản TikTok

Theo Reuters, Tổng thống Trump hôm 19/9 cho biết ông ủng hộ một thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ, với điều kiện phải thành lập một công ty mới để quan lý tất cả các hoạt động của TikTok ở Mỹ và công ty này “thuộc kiểm soát hoàn toàn của Oracle và Walmart”, hai tập đoàn lớn của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phóng viên hôm 19/9/2020 (ảnh chụp màn hình Bloomberg QuickTake / Youtube).

Reuters trích lời Tổng thống Trump phát biểu với các phóng viên ở Nhà Trắng: “Về nguyên tắc tôi ủng hộ thỏa thuận đó”. Ông Trump cho rằng thỏa thuận này sẽ tạo ra 25.000 việc làm cho Hoa Kỳ.

Hàng chục nghìn người Thái Lan yêu cầu thủ tướng từ chức

SMH đưa tin, hàng chục nghìn người biểu tình ủng hộ dân chủ đã tập trung gần Cung điện Hoàng gia của Thái Lan vào tối 19/9 để kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức và yêu cầu cải cách chế độ quân chủ.

Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình vào tối 19/9/2020 để yêu cầu Thủ tướng Prayut từ chức (ảnh chụp màn hình Twitter).

Vương quốc này đã chứng kiến các cuộc tụ họp gần như hàng ngày của các nhóm do thanh niên tổ chức kể từ giữa tháng 7 tới nay, nhằm gây áp lực khiến ông Prayut phải từ chức và cải tổ hoàn toàn chính quyền của ông. Ông Prayut lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính năm 2014.

Nam thanh niên Solvania vô địch giải Tour de France

Chàng thanh niên Slovania Tadej Pogačar đã giành chiến thắng ngoạn mục tại giải đua xe đạp Tour de France hôm 19/9. Pogačar, 21 tuổi, trở thành nhà vô địch trẻ tuổi nhất kể từ năm 1904. EuroNews bình luận rằng đây là một “đỉnh cao đáng kinh ngạc”.

Cảnh sát Belarus bắt hơn 300 phụ nữ biểu tình

AP đưa tin, cảnh sát Belarus hôm 19/9 đã bắt giữ hơn 300 người tham gia cuộc tuần hành của hơn 2000 phụ nữ ở thủ đô Minsk vào ngày 19/9 để yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức.

Cư dân mạng chia sẻ bức ảnh cho thấy cảnh sát Belarus “quấy rối và bắt giữ” những phụ nữ biểu tình ngày 19/9/2020 (ảnh chụp màn hình Twitter).

Làn sóng biểu tình gia tăng sau khi ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng trong một cuộc bầu cử bị chỉ trích là gian lận. Ông Lukashenko bị mô tả là “nhà độc tài” giữ toàn quyền ở Belarus suốt 26 năm qua.