Dưới đây là một số tin thế giới nổi bật tính đến sáng thứ Hai, ngày 21/9:

Tổng thống Trump điện đàm lần đầu tiên với tân thủ tướng Nhật

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã có cuộc điện đàm đầu tiên hôm 20/9, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hãng tin AFP trích dẫn thông cáo của Nhà Trắng, cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tầm quan trọng của việc theo đuổi tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, tiếp tục làm vững mạnh Liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản, và hợp tác để củng cố nền kinh tế toàn cầu”.

Cảnh giác Trung Quốc, Nhật dự kiến chi kỷ lục cho ngân sách quốc phòng

Bộ Quốc phòng của tân Thủ tướng Nhật Suga dự kiến sẽ đề xuất ngân sách quốc phòng ở mức kỷ lục là 5,4 nghìn tỷ yen (tương đương 51,6 tỷ USD hay 1,2 triệu tỷ đồng), theo Nikkei.

Số tiền này sẽ ghi dấu mức tăng thứ 9 liên tiếp của Nhật Bản dành cho quốc phòng, trong bối cảnh mối đe dọa từ Trung Quốc tăng cao.

Cựu quan chức Philippines: Manila cần lên tiếng về Biển Đông

Cựu Đại diện Thường trực của Philippines tại Liên Hợp Quốc, ông Lauro Baja cho biết nước này cần lên tiếng về Biển Đông trong bối cảnh nhiều quốc gia đã lên tiếng bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc, dẫn đầu là Mỹ, kế đến là Úc, và gần đây nhất là Anh, Pháp, Đức.

Theo GMA, ông Baja nói trên kênh Dobol B sa News TV hôm 20/9 rằng động thái từ các nước trên là “diễn biến tích cực” đối với Philippines về Biển Đông. Ông cho biết: “Trên cơ sở đó, chúng ta phải hành động, chúng ta phải lên tiếng”.

Người đào tẩu Triều Tiên tìm cách trở về miền Bắc

Cảnh sát Hàn Quốc hôm 20/9 cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông đào thoát Triều Tiên đang cố gắng vượt biên trở về Triều Tiên, theo KBS. Cảnh sát cho biết người đàn ông này từng đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 2018 và sống ở Seoul.

Người đàn ông khoảng 30 tuổi đã bị bắt quả tang khi vào một đơn vị quân đội ở Cheorwon, tỉnh Gangwon, vào khoảng 9 giờ sáng 17/9 để cố gắng vượt biên sang miền Bắc. Cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra xem vì sao người đàn ông này tìm cách về Triều Tiên.

Xe buýt lao xuống sông khiến 8 cầu thủ trẻ Ghana thiệt mạng

Liên đoàn Bóng đá Ghana (GFA) hôm 20/9 cho biết một xe buýt các cầu thủ trẻ của nước này đã lao xuống dòng sông Offinso, khiến 6 cầu thủ tử nạn tại chỗ, 2 cầu thủ qua đời ở bệnh viện, trong khi 28 người khác bị thương. Các cầu thủ là thành viên của Học viện bóng đá Tầm nhìn Châu Phi, có độ tuổi từ 12-16 tuổi.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Phi, ông Ahmad Ahmad cho biết ông đã bị sốc khi biết tin về vụ tai nạn, theo thông cáo trên trang web của liên đoàn.