Dưới đây là tin thế giới nổi bật vào sáng thứ Ba ngày 22/9/2020:

Ngoại trưởng Philippines: Các cường quốc phương Tây cần ở Biển Đông để cân bằng quyền lực với Trung Quốc

Inquirer đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm thứ Hai tuyên bố nước này sẽ không loại bỏ các cường quốc phương Tây, trong đó có Mỹ, ra khỏi Biển Đông theo yêu cầu của Trung Quốc.

Ông Locsin nói với các nhà lập pháp Philippines trong một phiên điều trần về ngân sách: “Tôi có thể thề với các vị, các cường quốc phương Tây sẽ hiện diện ở Biển Đông. Chúng tôi tin vào cân bằng quyền lực, và rằng tự do của người dân Philippines phụ thuộc vào cân bằng quyền lực ở Biển Đông”.

Trung Quốc dọa Mỹ ‘đòi độc lập cho Đài Loan là con đường chết’

Phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai lên tiếng phản đối chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới Đài Loan.

Tân Hoa Xã trích lời ông Uông cảnh báo: “Chúng tôi nói cho Hoa Kỳ rằng việc Đài Loan độc lập là một con đường chết”. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và phản đối mọi tương tác của các nước với hòn đảo này.

Iran sẵn sàng trao đổi toàn bộ tù nhân với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 21/9 nói rằng nước này sẵn sàng trao đổi toàn bộ các tù nhân với Hoa Kỳ, theo RFERL.

“Đừng đổi người này lấy người khác. Hãy thực hiện một thỏa thuận chung. Tôi nhắc lại, chúng ta có thể trao đổi tất cả các tù nhân, chấm hết”, ông Zarif tuyên bố tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, Mỹ.

Cập nhật COVID-19

Tính đến sáng nay (22/9) toàn thế giới có gần 31,5 triệu ca nhiễm COVID-19, theo thống kê của Worldometers. Tổng số người tử vong vì virus này là 968.840 người. Hơn 23 triệu người được xác nhận đã vượt qua tình trạng nhiễm bệnh.