Một báo cáo từ Sở Nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn cho thấy, sau 2 tháng công bố hết dịch, tại tỉnh lại xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi mới.

Ổ dịch được phát hiện khoảng 2 tuần qua tại các huyện Ngân Sơn, Chợ Mới và Chợ Đồn của tỉnh Bắc Kạn.  Điểm dịch tại huyện Ngân Sơn xảy ra ở hộ chăn nuôi ở xã Vân Tùng với 69 con lợn dương tính với tả lợn châu Phi. Tại các huyện Chợ Mới và Chợ Đồn cũng rải rác xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết. Các mẫu xét nghiệm cùng cho kết quả lợn dương tính với dịch tả châu Phi.

Ông Nông Quang Nhất, Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn nói chưa xác định được nguyên nhân cũng như nguồn lây bệnh. Chính quyền những nơi có dịch tả lợn châu Phi cho biết đang khoanh vùng dập dịch, tiêu độc, khử trùng rắc vôi bột.

Một thống kê cho thấy, trong năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại Bắc Kạn làm 27.000 con lợn phải tiêu hủy. Đến nay việc tái đàn vẫn gặp nhiều khó khăn.

Nhìn ra thế giới, dịch tả lợn châu Phi năm 2019 kéo dài tới đầu năm 2020 đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến sản lượng và giá thành thịt lợn trên thế giới.

Một báo cáo của Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) vào tháng 11/2019 cho thấy, dịch tả lợn châu Phi đã giết chết 25% tổng số lợn trên phạm vi toàn cầu.

Dịch bệnh này cũng tạo nên cơn khủng hoảng thực phẩm ở Trung Quốc. Giá thành thịt lợn tại nước này bị đẩy lên mức không tưởng, cao kỷ lục trong lịch sử. Khan hiếm thịt lợn tại Trung Quốc đã làm biến đổi quan niệm giàu – nghèo ở nơi đây, khi nhiều người cho rằng thịt lợn đã thế chỗ vàng bạc, đá quý để biểu tượng cho sự sung túc. Nhiều trào lưu “hâm mộ thịt lợn” tại Trung Quốc cũng được hình thành, có cái biến dị như việc đeo cả miếng thịt lợn to trước ngực giữa thời bão giá.