Ngô Minh Hiếu – chàng trai suốt 10 năm cõng bạn đến lớp mang nỗi buồn khi chưa đạt được mơ ước trở thành sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội, còn trăn trở từ giờ sẽ không được ở bên để đồng hành với Minh.

Theo MUCNEWS, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh (Trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa) đạt được điểm số rất cao, đều trên 28 điểm.

Minh thi khối A, với Toán 9,6 điểm, Lý 9,25 điểm, Hóa 9,25 điểm.

Quảng cáo

Hiếu thi khối B, với Toán 9,4 điểm, Hóa 9,75 điểm, Sinh 9 điểm.

Với kết quả trên, Minh đã đỗ vào học Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, khoa Công Nghệ thông tin như đúng nguyện vọng của em. Còn Hiếu, em vẫn chưa đạt được ước mơ thành sinh viên ĐH Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm.

Tuổi Trẻ dẫn lời GS.TS Nguyễn Hữu Tú, phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, Hiếu là trường hợp rất đặc biệt. Em là người có lòng nhân ái, có trách nhiệm với cộng đồng, là tấm gương tốt đối với các bạn học sinh. Là một trường hợp đặc biệt, đáng được xem xét.

Tuy nhiên theo luật, các trường ĐH, CĐ trước khi tuyển sinh phải công khai đề án tuyển sinh. Quy chế tuyển sinh đại học do Bộ GD-ĐT công bố trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia không có quy định xét cho những trường hợp đặc biệt như em Hiếu.

Ông Tú nói thêm, trong trường hợp Bộ GD-ĐT thấy thí sinh này đặc biệt, xứng đáng được đặc cách thì đưa ra chủ trương. Lúc đó nhà trường mới có thể họp bàn về chuyện này.

Chia sẻ với báo Người Lao Động, Minh gửi lời biết ơn đến người bạn đã trở thành “đôi chân” đưa mình đến trường suốt 10 năm qua. Đối với Minh, có được kết quả học tập như ngày hôm nay, Minh rất biết ơn các thầy cô giáo và đặc biệt là Minh Hiếu.

Mẹ Hiếu – chị Đinh Thị Thủy trải lòng với báo Vietnamnet, khi con trai không đậu ĐH Y Hà Nội như mơ ước, cháu buồn không muốn nói chuyện với ai. Thấy con như vậy, chị và gia đình cũng không dám hỏi mà chỉ biết động viên.

“Từ khi còn đi học cấp 3, Hiếu đã ước mơ thi đậu vào Đại học Y Hà Nội và muốn trở thành bác sĩ. Cháu Hiếu còn bảo sẽ làm bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo và đôi chân của Minh. Cháu còn muốn được học gần Minh để tiếp tục giúp đỡ bạn ấy trong khoảng thời gian học đại học. Bây giờ, cháu không đậu ĐH Y Hà Nội mà chỉ đậu Y Thái Bình nên nó buồn lắm”, chị Thủy chia sẻ.

Tâm sự với Zing, Hiếu cho biết, không thể tiếp tục đồng hành cùng Minh tới trường, em rất lo lắng cho bạn. Hiếu mong rằng khi đến Trường học mới, Minh sẽ được nhiều bạn bè giúp đỡ, hỗ trợ.

Trong lòng buồn là vậy, chàng trai trẻ vẫn cười, bảo không đạt nguyện vọng, nhưng em sẽ cố gắng học tập, trở thành bác sĩ giỏi để chữa chân cho bạn. Về việc nhập học, Hiếu nói chưa chuẩn bị gì nhiều. Khi trao đổi với Zing, Hiếu chia sẻ đến việc học tập, làm việc để lo cho bản thân và phụ giúp gia đình – điều vốn không xa lạ với chàng trai “con nhà khó”. Bởi vừa kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, em đã theo bố ra tận Bắc Ninh làm phụ hồ để phụ giúp gia đình.

Trước đó, câu chuyện suốt 10 năm đưa bạn đến trường của Hiếu được báo giới, cộng đồng mạng đăng tải, khiến nhiều người cảm động.

Nguyễn Tất Minh – người được Hiếu cõng suốt 10 năm qua, bị khuyết tật từ nhỏ. Đến tuổi đi học, như bao bạn nhỏ khác, Minh cũng mong ước được cắp sách tới trường. Thương con, bố và mẹ thay nhau chở Minh đến lớp.

Ảnh chụp màn hình từ Kenh14.

Khi Minh học lớp 3, mẹ em làm công nhân cho công ty cách nhà gần 20km. Mẹ phải đi làm sớm rồi về muộn, không còn ai đưa đón Minh đến trường.

Khi đó, Hiếu ở gần nhà Minh đã xin bố mẹ đồng ý cho mình cõng bạn đi học. Từ đó đến nay đã 10 năm, Hiếu trở thành “đôi chân” của Minh.

Hiếu tâm sự, thời gian đầu làm “đôi chân” của bạn, Hiếu chưa quen nên mặc dù đoạn đường không xa nhưng em rất mệt. Những ngày nắng to, cả hai người đều ướt đẫm mồ hôi vì nóng.

Với những hôm trời mưa, đường trơn, không may trượt chân làm bạn ngã, người lấm lem, cả hai không hề nản lòng mà tiếp tục đứng dậy đi tiếp. Một thời gian sau, nam sinh quen dần và lớn lên cũng có sức khỏe hơn nên cõng bạn cũng chắc chắn hơn, không còn bị ngã nữa.

Vào THPT, đoạn đường từ nhà đến trường gần 4km, Hiếu chở Minh đến lớp bằng xe đạp, vào trường thì em cõng bạn vào lớp.

“Việc cõng Minh đến trường đã trở thành thói quen ăn sâu vào tiềm thức của em, nên có những hôm Minh báo trước là bị ốm hoặc có việc không đi học được, em vẫn quen chân đến nhà đón bạn tới lớp”, Hiếu cười hiền chia sẻ với Zing vào năm 2018.