Giới chức ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã kêu gọi các quân nhân và công chức nghỉ hưu làm việc tại Foxconn ở Trịnh Châu – nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Apple.

Ngày 15/11, Văn phòng Cựu chiến binh ở huyện Trường Cát, tỉnh Hà Nam, đã đăng một bức thư ngỏ trên nền tảng WeChat, kêu gọi các cựu quân nhân đáp lại lời kêu gọi của chính quyền thành phố và tham gia nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy Foxconn. Tuy nhiên, bài đăng này đã bị xóa sau đó.

Trước đó, giới chức tỉnh Hà Nam đã phát động một chiến dịch toàn tỉnh để tuyển dụng công nhân dây chuyền lắp ráp mới cho nhà máy.

Cơ sở sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đã bị phong tỏa từ đầu tháng 11 sau khi số ca mắc COVID-19 ghi nhận tăng đột biến trong khu vực.  Bên cạnh đó, vài tuần gần đây nhiều công nhân cũng đã chạy trốn khỏi nhà máy do bị hạn chế bởi các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, ước tính rằng hàng chục nghìn công nhân đã rời đi.

Lời kêu gọi quân nhân đã nghỉ hưu đến từ chính quyền của các thành phố như Tế Nguyên (Jiyuan) và Khai Phong. Tại Tế Nguyên, ngoài tiền lương, những công nhân mới có thể nhận được khoản tiền thưởng 113 USD sau khi họ được tuyển dụng và 423 USD khác sau khi hoàn thành 30 ngày làm việc.

Đầu tháng này, Foxconn đã tăng gấp bốn lần tiền thưởng cho những công nhân còn ở lại nhà máy và tung ra một đợt tuyển dụng lớn với mức lương cao hơn bình thường.

Điện thoại iPhone 14 có thể sẽ chậm đến tay khách hàng do nhà máy lắp ráp Foxconn giảm công suất (ảnh chụp màn hình Reuters).

Sau vụ việc, tập đoàn Apple cảnh báo đơn hàng đặt mua những mẫu iPhone đời mới nhất có thể sẽ bị trễ. Tờ Reuters đã đưa tin vào tháng 10 rằng việc sản xuất iPhone của Apple tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn có thể giảm tới 30% trong tháng 11.

Nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu là nơi làm việc của khoảng 300.000 công nhân và là nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới. Theo ước tính của trang tin Bloomberg, nhà máy này chịu trách nhiệm lắp ráp và sản xuất 80% dòng iPhone 14 mới.

Có thể bạn quan tâm: