“Nó có bầu. Nếu nó chết con nó cũng sẽ cùng chết. Có lẽ bởi vậy mà nó phải dùng mọi cách thoát khỏi lò mổ”.

Con chó này tên là “Thép” – một con chó cái được anh Huỳnh Trực Trung – một bác sĩ thú y (30 tuổi, Quận 11, TP. HCM) cứu sống và cưu mang. Thép đến với anh Trung như một mối “duyên lành”.

Theo lời kể anh Trung, Thép trốn thoát khỏi một lò mổ ở Pleiku. Nó được phát hiện khi nhiều bộ phận trên cơ thể bị hoại tử đến trơ xương. Người ta gửi nó vào Sài Gòn cho anh Trung với hy vọng mong manh tìm lại sự sống.

chó mẹ dũng cảm 1
Những vết thương khi Thép được người dân phát hiện (ảnh chụp màn hình trên báo Lao Động).

“Ca bệnh lần này thật khó và tôi gần như đã sốc khi tiếp nhận chú chó này. Phần chân của Thép gần như bị hoại tử gần hết, phần mõm được cột chặt, hoằn sâu vết cột cứa vào thịt. Em chỉ nằm đó không ăn, không uống, đến việc thở dường như cũng rất khó khăn”.

Vừa nói, anh Trung vừa cho chúng tôi xem những hình ảnh khi mới thoát trại mổ của Thép. Những hình ảnh chắc hẳn sẽ khiến những người vô tư nhất cũng phải suy nghĩ.

chó mẹ dũng cảm 2
Ca mổ cứu sống chó mẹ nghị lực… (ảnh chụp màn hình trên báo Lao Động).

“Mới đưa về chữa trị, Thép rất sợ con người. Nhưng lâu dần, nó biết mình cứu nó thì rất thân mật. Cứu chữa được một thời gian, chân và mõm nó gần bình phục thì bụng nó ngày càng to hơn.

Tôi nghĩ nó bị bệnh về tiêu hóa nhưng không ngờ Thép có chửa. Nếu nó chết con nó cũng sẽ cùng chết. Có lẽ bởi vậy mà nó phải dùng mọi cách thoát khỏi lò mổ”, anh Trung nói.

chó mẹ dũng cảm 3
Thép sau một thời gian làm phẫu thuật (ảnh chụp màn hình trên báo Lao Động).

Khi kể lại câu chuyện này, ngay chính bản thân anh Trung cũng cho đây là một kỳ tích. Vì nghị lực phi thường, vì tình mẫu tử thiêng liêng, anh Trung quyết định đặt tên chú chó này tên Thép.

chó mẹ dũng cảm 5
Đàn con bụ bẫm của Thép (ảnh chụp màn hình trên báo Lao Động).

“Từ việc thoát khỏi lò mổ đến việc tìm mọi cách sống sót để giữ con thì tôi thấy rằng, chỉ có tình mẫu tử thiêng liêng mới truyền động lực cho Thép vượt qua được bệnh tật.

Thép ngoan đến độ tôi không phải chăm sóc nhiều, chú chó này có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ, không phá đồ đạc trong nhà như những chú chó khác. Nuôi Thép dường như tôi không phải bỏ công nhiều, chỉ cần cho ăn và tiêm phòng thôi. Chắc là Thép biết mình đã cứu sống nó nên nó không “làm nũng” mình mà tự động ngoan hơn cho mình đỡ vất vả” – anh Trung cười lớn nói.

chó mẹ dũng cảm 4
Thép có cuộc sống mới bên cậu chủ tốt bụng (ảnh chụp màn hình trên báo Lao Động).

Thu mình vào một góc của căn phòng, Thép như sợ hãi không muốn tiếp xúc với thế giới xung quanh. Chỉ đến khi anh Trung bước vào: “Lại đây với ba nào “con gái”, Thép mới cuống quýt chạy ra đón chủ”.

Không chỉ riêng Thép, tại Phòng Thú y của anh Trung còn có các chú chó tên Chì, Mù, Bão, Bé Linh… Mỗi chú chó đều có những hoàn cảnh bi đát, hoặc bị xe cán, hoặc chủ bỏ rơi quăng vào sọt rác hay thậm chí là thoát ra từ lò mổ lấy thịt.

Theo báo Lao Động

Có thể bạn quan tâm: