Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi các quốc gia trên thế giới đoàn kết chống lại Trung Quốc trong việc giam giữ công dân nước ngoài.

Vị thủ tướng đưa ra lời kêu gọi này trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 14/1.

Ông Trudeau cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ, không chỉ với Hoa Kỳ mà còn với các đồng minh trên toàn thế giới, để liên tục chất vấn chính sách ngoại giao cưỡng bức mà Trung Quốc đang ngày càng lạm dụng”.

Thủ tướng Canada cho rằng các quốc gia khác đều có nguy cơ bị Trung Quốc bắt giữ công dân.

“Tất cả chúng ta phải sát cánh cùng nhau; vì ai mà biết được công dân nước nào sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo?”, ông Trudeau nói.

Chính phủ của ông Trudeau đã nhiều lần kêu gọi các đối tác gây sức ép với Trung Quốc; nhằm đòi tự do cho 2 công dân Canada; gồm ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig.

Bắc Kinh ra lệnh bắt giữ hai người này vào tháng 12/2018 với cáo buộc “làm gián điệp”.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng đây là động thái trả đũa của chính quyền Trung Quốc; vì trước đó Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đề nghị Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu; với lý do Huawei bí mật giao dịch tài chính với Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. Bà Mạnh có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

Hồi tháng 8/2020, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh tử hình một công dân Canada, làm trầm trọng thêm mối quan hệ căng thẳng với Canada. Năm 2019, Trung Quốc cũng kết án tử hình 2 công dân Canada bị cáo buộc buôn ma túy.