Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính hôm nay (31/8) vừa ký Công điện yêu cầu các địa phương tăng cường phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.​​​​​​​

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Công điện yêu cầu các địa phương đang giãn cách xã hội phải đảm bảo không xảy ra tụ tập đông người. Các địa phương không giãn cách xã hội thì dừng tổ chức lễ hội, khu vui chơi.

Tính cả ngày cuối tuần, kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ kéo dài liên tiếp 4 ngày, từ ngày 2/9 đến hết ngày 5/9. Thời gian nghỉ lễ dài dễ làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các địa phương cần rút kinh nghiệm từ lễ 30/4 vừa qua; cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Công điện yêu cầu UBND các tỉnh, thành giãn cách thực hiện tinh thần “ai ở đâu ở đó”; tránh tụ tập trung đông người; không để nhiều người gia tăng di chuyển trên đường trong dịp nghỉ lễ.

Công điện cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương cũng cần tổ chức tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, an toàn trật tự xã hội. Công điện viết: “Tuyệt đối không để đứt gãy chuỗi cung ứng an sinh, bảo đảm tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở trong thời gian nghỉ lễ và thực hiện giám sát xã hội”.

Với các địa phương khác, Công điện chỉ đạo áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện thông điệp 5K; dừng tổ chức các lễ hội, vui chơi giải trí, tập trung đông người không cần thiết…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu các lực lượng chống dịch trực 24/24 để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh. Công điện yêu cầu các địa phương không được chủ quan, lơ là, khiến dịch bệnh có nguy cơ bùng phát như kỳ nghỉ lễ 30/4.