Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp đưa ra các giải pháp để khắc phục khó khăn, không “than nghèo kể khổ” vì đại dịch Covid-19.

Sáng nay 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp để bàn bạc các giải pháp khắc phục khó khăn vì dịch Covid-19.

Hội nghị được tổ chức theo đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Báo Pháp Luật TP.HCM (PLO) đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp thể hiện quyết tâm vượt khó, chung sức vực dậy nền kinh tế, không “than nghèo, kể khổ”.

Trong cuộc đối thoại, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết các doanh nghiệp sẽ sụp đổ, nếu giãn cách xã hội kéo dài mãi. Báo cáo của VCCI cho biết, tất cả các ngành nghề sản xuất, kinh doanh đều chịu ảnh hưởng tiêu cực vì dịch Covid-19.

Cũng theo VCCI, cộng đồng doanh nghiệp đồng tình với quan điểm về việc cần sống chung lâu dài với Covid-19. Ông Phạm Tấn Công đề xuất Việt Nam cần duy trì phòng chống dịch bệnh, đồng thời cũng cần đảm bảo phát triển kinh tế. Duy trìđược kinh tế thì mới có tiềm lực để phòng chống dịch bệnh.

PLO đưa tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp một số kiến nghị từ các doanh nghiệp nhằm khôi phục sản xuất, kinh doanh. Trong các kiến nghị, có đề xuất xem xét, quy định lại về quy trình “3 tại chỗ”. Lý do là quy trình này tốn kém; trong khi hướng dẫn của các cơ quan thiếu nhất quán, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Zing đưa tin, cũng trong Hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng “kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới”.

TP.HCM, địa phương được coi là đầu tàu kinh tế, của đất nước vừa trải qua khoảng 4 tháng giãn cách, phong tỏa nghiêm ngặt. Các doanh nghiệp buộc phải ngừng hoạt động kinh doanh. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tính đến chuyện rời khỏi Việt Nam khi thành phố phong tỏa kéo dài.