Mỗi ngày, tất cả các vị trí tại tiền tuyến đều đính đầy các biểu tượng đánh dấu vị trí bị pháo binh Nga dội xuống. Phía Ukraine phản công dọc theo mặt trận nhưng đã không thể phá vỡ phòng tuyến của Nga và họ đã thử đi thử lại với cái giá phải trả bằng thương vong khá lớn.

Quân đội Nga vẫn đang tích hợp hầu hết trong số hơn 300.000 quân nhân và tình nguyện viên được huy động. Bản đồ của một tháng trước so với hôm nay chỉ cho thấy một vài thay đổi nhỏ của tiền tuyến.

Mỗi ngày, tất cả các vị trí tại tiền tuyến đều đính đầy các biểu tượng đánh dấu vị trí bị pháo binh Nga dội xuống. Phía Ukraine phản công dọc theo mặt trận nhưng đã không thể phá vỡ phòng tuyến của Nga và họ đã thử đi thử lại với cái giá phải trả bằng thương vong khá lớn.

Trong khi ấy các cuộc tấn công của Nga hầu hết chỉ giới hạn ở mặt trận Bakhmut/Artemovsk, trong khi phía Ukraine quyết tâm giữ thành phố chiến lược này bằng bất cứ giá nào. 

Vì vậy, như tờ Newsweek mô tả: “Trận chiến giành Bakhmut… đã trở thành một trong những chương tàn bạo nhất…khi quân phòng thủ Ukraine đào sâu vào các vị trí kiên cố và chiến hào đầm lầy để chống lại làn sóng tấn công của Nga”.

Chính Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận rằng, các cuộc tấn công của người Nga đã biến thành phố Bakhmut thành “đống đổ nát bị đốt cháy” 

Giờ đây thương vong mỗi ngày của Ukraine ngày càng được công khai. Tờ Newsweek đã đưa tin về những mất mát nặng nề của Ukraine dẫn nguồn từ một ‘cựu’ Đại tá Mỹ đang huấn luyện các binh sĩ ‘tình nguyện viên’ Ukraine như sau: 

“Bakhmut giống như Dresden, và vùng nông thôn giống như Passchendaele,” ông nói, ám chỉ thành phố của Đức bị quân đồng minh ném bom phá hủy trong Thế chiến II và chiến trường khét tiếng đẫm máu trong Thế chiến I. “Đó là một nơi kinh khủng và khốn khổ.”

Ukraine giữ kín số liệu thương vong của mình, nhưng các lực lượng của họ được cho là đang chịu thiệt hại nặng nề xung quanh Bakhmut.

“Họ đã phải chịu thương vong cực kỳ cao. Những con số bạn đang đọc trên các phương tiện truyền thông về thương vong từ 70% trở lên là thường xuyên không phải là phóng đại.”

Như vậy có thể thấy, tổn thất của Ukraine ngày càng không thể che giấu được nữa. Cần lưu ý là, một đơn vị chiến đấu có tỷ lệ thương vong 50% thường sẽ không còn khả năng chiến đấu và cần phải được thay thế. Nhưng Ukraine gần như không còn  lực lượng để bổ sung.

Newsweek có đoạn viết như sau: “Bất chấp ‘tinh thần tuyệt vời’ của họ.. các binh sĩ gặp phải ‘vấn đề tái tạo’ cấp tính, nghĩa là đưa những tân binh vào hàng ngũ càng nhanh càng tốt.” “Điều này có nghĩa là những người bị ném vào cuộc chiến hầu như không được đào tạo cơ bản”. 

Ngoài ra, Tạp chí Chính trị Độc lập (NDP của Ba Lan cũng cho biết, tổn thất hàng ngày của lực lượng Ukraine gần Bakhmut lên tới một tiểu đoàn (500-800 binh sĩ), và các bệnh viện ở thành phố Konstantinovka quá đông,

Trong những tháng qua, báo cáo hàng ngày của Bộ Quốc phòng Nga liệt kê trung bình khoảng 300 người Ukraine thương vong mỗi ngày. 

Ngoài ra, tỷ lệ tử trận hoặc bị thương có thể sẽ là 1 đối 1 vì việc sơ tán y tế khỏi các chiến hào ở tiền tuyến là vô cùng khó khăn. Hầu hết những người bị thương sẽ chỉ chết ở đó.

Vì vậy con số thương vong thực tế của Ukraine chắc chắn là rất cao, bất chấp truyền thông phương Tây hạn chế đưa tin và chính quyền Kyiv kiểm duyệt gắt gao. 

Chính tờ Newsweek hôm 7/12 cũng thừa nhận như sau: “Quân đội Ukraine kiểm soát chặt chẽ bất kỳ những ai không phải là quân nhân được phép đến gần mặt trận. Các nhà báo nằm trong số những người phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt về nơi họ có thể đến và những gì họ có thể đưa tin.”

Lực lượng Ukraine không chỉ tổn thất lớn về binh sĩ, mà các thiết bị vũ khí cũng bị mất mát theo nhóm lính thương vong này.

Nhiều loại vũ khí sát thương của NATO cung cấp cho Ukraine nhưng không giúp ích nhiều cho họ. Bởi người Nga hiện đã cập nhật hệ thống phòng không để phát hiện và bắn hạ tên lửa HIMARS. Bộ Quốc phòng Nga báo cáo khoảng 10 vụ phá hủy các hệ thống pháo như vậy mỗi ngày, theo eng.mil.ru.

UAV của Nga tiếp tục nhắm mục tiêu pháo binh, vì vậy các hệ thống pháo binh của phương Tây không thể được sửa chữa trên thực địa vì người Ukraine thiếu đào tạo và thiếu công cụ để làm điều đó. 

Tạp chí Phố Wall cho biết như sau:

“Chưa đến 50% số Panzerhaubitze tự hành – một loại pháo chiến trường cơ động, nòng dài có tên chính thức là pháo PzH2000 được nhiều người coi là một trong những vũ khí hoạt động tốt nhất cùng loại – có mặt trên chiến trường vào bất kỳ thời điểm nào. Hiện pháo này được đưa đến Litva để sửa chữa, cách mặt trận Kherson gần 900 dặm ở miền nam Ukraine. Cho đến nay, Đức đã chuyển giao 14 vũ khí như vậy và Hà Lan 5 vũ khí khác.

… Các đồng minh khác, chẳng hạn như Mỹ và Anh, bảo quản vũ khí mà họ viện trợ cho Ukraine ở Ba Lan, gần biên giới Ukraine. Nhưng Warsaw đã từ chối cho phép Berlin thành lập một trung tâm dịch vụ ở Ba Lan, thay vào đó yêu cầu các nhà sản xuất Đức cung cấp thông tin kỹ thuật bí mật để một công ty do nhà nước Ba Lan kiểm soát thực hiện công việc”.

Không chỉ hứng chịu tổn thất trên chiến trường, Ukraine tiếp tục phải hứng thêm các vụ oanh kích phá hủy các cơ sở điện còn lại.

Odessa chìm trong bóng tối

Tổn thất của Ukraine là khó hồi cứu vãn, khi Nga tiếp tục mở các cuộc không kích phá hủy hàng loạt các cơ sở trọng yếu của Ukraine, trong đó có cả thành phố cảng chiến lược Odessa.

Bắt đầu từ hôm 9/12, Odessa và các khu vực phía nam đã bị rơi vào tình trạng mất điện tồi tệ nhất và kéo dài nhất do làn sóng tấn công trên không lớn mới nhất của Nga. Cuộc tấn công lớn nhất trong số này bắt đầu từ hôm 5/12, và đặc biệt nhắm vào phần lớn miền nam và mạng lưới điện của nó.

Nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo cho biết: “Do thiệt hại do các cuộc tấn công bằng tên lửa gây ra cho các nhà máy điện và mạng lưới điện cao thế, hệ thống này bị thiếu điện nghiêm trọng.”

Kênh Aljazeera ngày 11/12 cho biết: “Khoảng 20 cuộc không kích và hơn 60 cuộc tấn công bằng tên lửa đã tấn công các mục tiêu trên khắp Ukraine từ thứ Sáu đến thứ Bảy”.

Thống đốc vùng Odessa Maksym Marchenko cho biết “Hậu quả của cuộc tấn công khiến hầu hết các quận và cộng đồng trong khu vực của chúng tôi bị mất điện”, đồng thời ông cũng chỉ ra UAV là vũ khí chính của Nga trong các cuộc tấn công mới.

Aljazeera đưa tin: “Ở phía tây, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm đã khiến phần lớn tỉnh Odessa, bao gồm cả thành phố cảng Biển Đen, không có điện khi một số cơ sở năng lượng bị phá hủy cùng một lúc, khiến tất cả các cơ sở ngoại trừ bệnh viện, nhà hộ sinh, nhà máy lò hơi và trạm bơm không có điện -công ty điện lực DTEK cho biết hôm thứ Bảy”. 

Đồng thời, chính quyền khu vực Odessa cho biết,  “việc khôi phục hoàn toàn lưới điện có thể mất tới ba tháng và họ kêu gọi các gia đình có nhà bị mất điện rời khỏi khu vực nếu có thể”.

 Ngoài ra, Thị trưởng Odessa Trukhanov xác nhận thành phố phải đối mặt với tình trạng mất nước, khi 43 trong số 140 lò hơi không hoạt động trong thành phố. 

Tổng thống Zelensky cũng cho biết hơn 1,5 triệu người dân ở thành phố Odessa, miền nam Ukraine bị mất điện sau cuộc tấn công ban đêm của máy bay không người lái.

Ông nói: “Sau cuộc tấn công ban đêm của máy bay không người lái Iran, Odessa cũng như các thành phố và làng mạc khác trong khu vực chìm trong bóng tối”.

Thông tin mới nhất hôm 11/12 cho biết, “Tình hình trở nên tồi tệ hơn do sương giá nghiêm trọng, mưa, tuyết và gió mạnh khiến dây điện bị đóng băng ở các khu vực phía tây. 

Nhưng miền đông, nơi giao tranh ác liệt nhất, đang chịu đựng nhiều nhất. Thống đốc Zaporizhzhia Oleksandr Starukh cho biết: “Thiếu năng lượng – tới 1/3 mức cần thiết”, theo Yahoo.

Có thể bạn quan tâm: