Chính phủ Thụy Điển thông báo nước này sẽ loại bỏ hầu hết các biện pháp giãn cách xã hội hiện nay nhằm chống dịch Covid-19, theo The Epoch Times.

Trong bản tuyên bố hôm 7/9, chính phủ Thụy Điển cho biết, các hạn chế đối với các địa điểm công cộng như nhà hàng, nhà hát, sân vận động sẽ được gỡ bỏ vào ngày 29/9.

Thụy Điển đã bắt đầu giảm bớt một số hạn chế từ mùa hè khi tình hình dịch bệnh đã tạm lắng xuống. Trong những tuần gần đây, số ca tử vong do Covid-19 vẫn ở mức thấp tại Thụy Điển.

Trong tương lai, Thụy Điển có thể sẽ triển khai hộ chiếu vắc xin cho “các cuộc tụ tập công khai lớn”. Nghĩa là những người đã tiêm vắc xin mới được tham gia các sự kiện này. Chính sách hộ chiếu vắc xin đã được áp dụng ở một số thành phố của Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Thụy Sĩ, Israel và các khu vực khác. Các trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng đối với trẻ em dưới 16 tuổi và đối với những người không nên tiêm chủng vì lý do y tế.

Tuyên bố của chính phủ Thụy Điển cho biết: “Điều này có nghĩa là người tổ chức sẽ không có nghĩa vụ phải giới hạn số lượng người tham gia trong khuôn viên và các khu vực, không gian của người tổ chức”.

Thông báo cũng nói rằng các khuyến nghị về “làm việc tại nhà sẽ bị xóa bỏ”. Mọi người có thể dần dần trở lại nơi làm việc. Những người có các triệu chứng nhiễm bệnh nên tiếp tục ở nhà và tự kiểm tra. Người sử dụng lao động nên tạo điều kiện cho những người như vậy được làm việc tại nhà.

Vài ngày trước, chính phủ Thụy Điển tuyên bố sẽ cấm du khách từ Israel nhập cảnh. Israel có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất thế giới; nhưng số ca mắc bệnh ở nước này vẫn tăng cao trong những ngày qua.

Thụy Điển cũng cấm nhập cảnh công dân từ Hoa Kỳ, Kosovo, Lebanon, Montenegro và Bắc Macedonia.

Nhưng tỷ lệ nhiễm Covid-19 tại Israel trung bình trong vòng 7 ngày tính đến hôm 6/9 là hơn 1.000 ca trên 1 triệu dân. Tỷ lệ này cao gấp đôi so với tỷ lệ ở Mỹ, Anh, theo dữ liệu của Đại học Oxford.

Tháng trước, các quan chức Israel cho biết khoảng 60% bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong đợt bùng phát gần đây là đã được tiêm phòng đầy đủ. Loại vắc xin được sử dụng phổ biến nhất tại Israel là loại vắc xin hai mũi do Pfizer-BioNTech sản xuất, sử dụng công nghệ mRNA.