Trong cuộc phỏng vấn với tờ Daily Express mới đây, Đại sứ Ukraine tại Anh Vadim Prystaiko được hỏi ‘có bao nhiêu quân nhân và thường dân Ukraine thiệt mạng trong chiến tranh’.

“Tôi nghĩ đó sẽ là một con số khủng khiếp”.

Ông Prystaiko nói rằng: “Chính sách của chúng tôi ngay từ đầu là không thảo luận về những thiệt hại của mình. 

Khi chiến tranh kết thúc, chúng tôi sẽ công bố điều này. Tôi nghĩ đó sẽ là một con số khủng khiếp”.

Ông Prystaiko nói thêm “điểm khác giữa chúng tôi với người Nga là sinh mạng người Ukraine đối với chúng tôi đều quý giá. Còn giới thượng lưu Nga dường như không quan tâm có bao nhiêu binh sĩ của họ thiệt mạng”.

Ông cũng nói về “lữ đoàn bão tố” được chuẩn bị cho cuộc tấn công mùa xuân chống lại  Nga. Theo Prystaiko thì: “Bất cứ ai nói rằng có 40.000 người trong các lữ đoàn này, thì tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi đã huy động một triệu người”.

Trong khi đó, cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ Scott Ritter tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Tour of Duty rằng: Có khoảng 250 nghìn quân Ukraine được báo cáo là thiệt mạng. Thêm khoảng 83.000 người mất tích, trong đó khoảng 60.000 người rất có thể đã chết. Như vậy số người Ukraine đã chết xấp xỉ 315 nghìn người.

Không lực NATO sắp tập trận lớn nhất lịch sử

Dự kiến đợt diễn tập không quân Air Defense 23 của NATO từ 12 đến 24/6 tại châu Âu, theo tuyên bố từ Lực lượng Vũ trang Đức (Bundeswehr). Đây là đợt diễn tập không quân lớn chưa từng có trong lịch sử của khối, với tổng cộng 10.000 binh sĩ, 220 máy bay từ 24 quốc gia tham gia, gồm có Phần Lan, thành viên mới của NATO.

Không quân Mỹ tham dự với 100 máy bay. Thụy Điển, quốc gia đang chờ gia nhập NATO, cũng sẽ tham gia Air Defense 2.

Theo Berlin, các cuộc tập trận chủ yếu được tổ chức trên lãnh thổ Đức, mặc dù một bản đồ do Bundeswehr công bố cho thấy không phận của Estonia, giáp Nga và Romania, giáp Ukraine, cũng có thể được sử dụng.

Theo RT, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hoa Kỳ – Trung tướng Michael Loh, khẳng định rằng không có kịch bản định sẵn nào đưa lực lượng NATO chống lại một kẻ thù cụ thể trong cuộc tập trận. Tuy nhiên, ông vẫn đề cập đến Moscow trong một cuộc họp ngắn về vấn đề này vào đầu tuần này.

“Sự kiện này đang nhanh chóng đưa liên minh lại với nhau, với một lực lượng đáng tin cậy, để đảm bảo rằng nếu Nga xếp hàng ở biên giới NATO, thì chúng tôi sẵn sàng hành động,” ông nói hôm thứ Tư . “Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất.”

Một tuyên bố tương tự được đưa ra từ lực lượng Không quân Đức. “Chúng tôi sẽ không viết cho [Nga] một lá thư,” Trung tướng Ingo Gerhartz – chỉ huy không lực Đức nói, vì theo ông nghĩ “họ đã nhận được thông điệp”.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ hướng tới Trung Đông

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Florida của Mỹ đang băng qua kênh đào Suez để tiến vào Biển Đỏ.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Timothy Hawkins nói với Reuters rằng, Mỹ đang tăng cường lực lượng hải quân ở Bahrain; và việc điều tuần tra tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Tomahawk nhằm ngăn chặn Iran, giữ ổn định cho một trong những tuyến đường vận chuyển đông đúc nhất thế giới.

Tàu ngầm hạt nhân USS Florida đi qua kênh đào Suez hôm 7/3 (ảnh: US Navy).
Tàu ngầm hạt nhân USS Florida đi qua kênh đào Suez hôm 7/3 (ảnh: US Navy).

“Các sự kiện gần đây, bao gồm các cuộc tấn công ở Syria và các mối đe dọa công khai của Iran đối với các tàu buôn, đã khiến chúng tôi phải nhắc nhở những người đi biển trong khu vực phải cảnh giác cao độ,” người phát ngôn của Hạm đội 5, Timothy Hawkins nói với The Washington Post.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Mỹ nói về so sánh Putin với Obama

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Mỹ, Hạ nghị sĩ Ryan Zinke nói trong hôm thứ Sáu rằng ông đồng ý với khẳng định của ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo tốt hơn Tổng thống Obama.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đối với người dân Nga, Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn so với tổng thống của chúng tôi đối với người dân Mỹ,” Hạ nghị sĩ Ryan Zinke của Đảng Cộng hòa Montana và Hải quân SEAL – lần đầu tiên phục vụ tại Hạ viện, cho biết.

Dân biểu Ryan Zinke thảo luận về lãnh đạo và người tị nạn Syria trong cuộc tranh luận tại Hạ viện Hoa Kỳ ở Petro Hall tại Đại học Bang Montana ở Billings vào ngày 1 tháng 9 năm 2016 (ảnh: Bronte Wittpenn/The Billings Gazette/AP).
Dân biểu Ryan Zinke thảo luận về lãnh đạo và người tị nạn Syria trong cuộc tranh luận tại Hạ viện Hoa Kỳ ở Petro Hall tại Đại học Bang Montana ở Billings vào ngày 1 tháng 9 năm 2016 (ảnh: Bronte Wittpenn/The Billings Gazette/AP).

Ông Zinke nói rằng đó là cách ông giải thích những nhận xét của ông Trump, vốn đã bị ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và các đồng minh của bà chỉ trích gay gắt.

Ông Zinke dẫn chứng những thành công của ông Putin trong việc sáp nhập Crimea, mở rộng ảnh hưởng của Nga ở Ukraine và cắm cờ Nga ở Bắc Cực, tuyên bố chủ quyền đối với một phần lớn Bắc Băng Dương. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama đã gửi 1,7 tỷ USD tiền mặt cho Iran [để trở thành] ‘nhà tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới’.