Nga tuyên bố họ đã chiến đấu tích cực theo hướng Donetsk, sau đó đẩy lùi thành công tất cả các cuộc tấn công của Ukraine, khiến Kiev phải chịu tổn thất nặng nề.

Ukraine tung 6 đợt tấn công

Những thông tin chiến sự mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, được công bố tại cuộc họp giao ban vào ngày 9/6 bởi đại diện chính thức của Bộ này, Trung tướng Igor Konashenkov .

Vị tướng này nói rằng tại các khu vực giao tranh, cụm quân miền Nam đã đẩy lùi thành công sáu cuộc tấn công của các đơn vị thuộc Lữ đoàn cơ giới 110, Bộ binh cơ giới 59 và Lữ đoàn tấn công đường không 79 của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

“Ukraine đã đột phá theo hướng các khu định cư Khimik, Krasnogorovka, Pervomayskoye và vùng ngoại ô phía bắc Maryinka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Quân của Bandera không xuyên thủng được hàng phòng thủ của chúng tôi”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói.

Theo báo cáo, có 410 quân nhân Ukraine, 4 xe tăng, 8 xe chiến đấu bộ binh, 7 phương tiện, một hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất và một khẩu lựu pháo Msta-B đã bị phá hủy trong cuộc giao tranh vào ban ngày.

Ngoài ra, một kho đạn dược của Lữ đoàn đổ bộ đường không 79 của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị phá hủy gần khu định cư Krasnogorovka.

Putin nói Kiev đã bắt đầu phản công

Tổng thống Nga Putin cho biết cuộc tấn công của Ukraine đã bắt đầu, điều này được chứng minh bằng việc Kiev sử dụng các nguồn dự trữ chiến lược.

“Về việc liệu (cuộc phản công – ghi chú của biên tập viên) có bị sa lầy hay không, có thể nói rằng tất cả các nỗ lực phản công được thực hiện cho đến nay đều thất bại. Nhưng tiềm năng tấn công của quân đội chính quyền Kiev vẫn còn,” ông Putin nói.

Theo ông Putin, trong những ngày gần đây, Lực lượng vũ trang Ukraine đã trải qua những tổn thất đáng kể vượt quá con số “cổ điển”.”

“Được biết, trong các chiến dịch tấn công, tổn thất vào khoảng 3:1. Đây là một trường hợp cổ điển. Nhưng trong trường hợp này, nó vượt xa những con số cổ điển này một cách đáng kể.

Tôi sẽ không lặp lại những con số bây giờ, nhưng chúng rất ấn tượng”, ông Putin thừa nhận. Người đứng đầu nước Nga nói thêm, quân đội Nga đang đánh giá tình hình với cuộc tấn công của kẻ thù và sẽ tiến hành từ thực tế trên chiến trường. 

Ý đồ của Ukraine khi điều hàng loạt xe tăng phương Tây ra chiến trường

Các nguồn tin tình báo mở (open source intelligence – OSINT) cho biết, xe tăng Leopard do Đức sản xuất và xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ chế tạp đang tiến về thị trấn Tokmak, ở phía Nam Ukraine. Ngoài ra, Ukraine cũng đưa chiếc xe bọc thép BMPT-62 Terminator duy nhất của nước này ra tiền tuyến. BMPT-62 Terminator hiện thuộc về Lữ đoàn sơn cước 128 của Ukraine- một đơn vị tinh nhuệ đã dành phần lớn thời gian chiến đấu với các lực lượng Nga ở miền Nam trong suốt cuộc chiến.

Một số quan chức, chuyên gia quân sự phương Tây cho hay, các động thái này cho thấy Ukraine đã thực sự bắt đầu cuộc phản công lớn sau nhiều lần tuyên bố.

Ông Michael Kofman, nhà phân tích quân sự kiêm giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga tại CNA, một tổ chức tư vấn quốc phòng của Mỹ cho biết: “Các cuộc giao tranh trong 24 giờ qua cùng những khí tài quân sự phương Tây mà Ukraine đang sử dụng cho thấy cuộc phản công đã diễn ra”.

Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản

Đài NHK dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Lực lượng Phòng vệ trên biển đã phát hiện con tàu khảo sát của Trung Quốc đang di chuyển về phía Tây trong vùng tiếp giáp của Nhật Bản ở phía Đông Nam đảo Yakushima vào khoảng 7h30 sáng 8/6/2023.

Phía Nhật Bản cho biết, tàu Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản ở phía Tây Nam hòn đảo vào khoảng 10h sáng và rời vùng biển vào khoảng 13h chiều, hướng về phía Tây.

Đây là lần thứ 8 kể từ tháng 11/2021 và là lần thứ 2 trong năm nay một tàu khảo sát của Hải quân Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh Yakushima.

Trước đó, thông qua các kênh ngoại giao, Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về việc các tàu hải quân Bắc Kinh thường xuyên đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.