Washington Post dẫn các thông tin tình báo mà họ tìm thấy viết rằng, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã ra lệnh sản xuất tới 40 nghìn tên lửa để chuyển chúng cho Nga.

Ai Cập ngầm bắt tay với Nga?

Theo Washington Post, Tổng thống Abdel Fatah El-Sisi của Ai Cập, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông và là nước nhận viện trợ chính của Mỹ, gần đây đã ra lệnh cho cấp dưới sản xuất tới 40.000 tên lửa để bí mật vận chuyển đến Nga, theo một tài liệu tình báo bị rò rỉ của Mỹ.

Một phần của tài liệu tuyệt mật, đề ngày 17 tháng 2, tóm tắt các cuộc trò chuyện có mục đích giữa ông Sisi và các quan chức quân sự cấp cao của Ai Cập, đồng thời đề cập đến kế hoạch cung cấp đạn pháo và thuốc súng cho Nga. Trong tài liệu, Sisi chỉ thị cho các quan chức giữ bí mật việc sản xuất và vận chuyển tên lửa “để tránh các vấn đề với phương Tây”.

Washington Post cho biết, họ đã lấy được tài liệu tình báo rò rỉ từ một kho hình ảnh của các tệp được phân loại đăng vào tháng 2 và tháng 3 trên Discord, một ứng dụng trò chuyện phổ biến với các game thủ. Các tài liệu trước đây bị giấu kín.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến tài liệu và tính xác thực của các cuộc hội thoại được mô tả, Đại sứ Ahmed Abu Zeid, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ai Cập, nói rằng “Lập trường của Ai Cập ngay từ đầu dựa trên việc không can dự vào cuộc khủng hoảng này và cam kết duy trì khoảng cách bình đẳng với cả hai bên. Đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc”.

Politico: Mỹ cố gắng xoa dịu đồng minh sau vụ rò rỉ tài liệu

Tờ Politico của Mỹ cho rằng, các quan chức cấp cao của nước này đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để xoa dịu các đồng minh đang lo ngại về vụ rò rỉ tài liệu mật. 

Theo đó, các quan chức tình báo cấp cao, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đã liên hệ với các đối tác nước ngoài để xoa dịu những lo ngại về việc tiết lộ thông tin tình báo.

Đồng thời, Úc, Vương quốc Anh, New Zealand và Canada đã yêu cầu một cuộc họp ngắn từ Washington, nhưng chưa nhận được hồi đáp. 

Hiện Mỹ đang điều tra và cố gắng xác định mức độ rò rỉ.

Trước đó, từ ngày 6/4, hai lô lớn tài liệu bí mật đã bị rò rỉ từ Lầu Năm góc cùng một lúc.

Vụ rò rỉ đã tiết lộ dữ liệu về tình trạng của quân đội Ukraine, cũng như các kế hoạch của Hoa Kỳ và NATO nhằm củng cố các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo CNN, vì sự cố này,  Kiev đã phải thay đổi  “các kế hoạch quân sự” của mình.

Prigozhin ước tính quân số Ukraine cho cuộc phản công

Kiev đã chuẩn bị khoảng 200 nghìn người cho cuộc phản công, Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Tập đoàn Wagner, cho biết tại một cuộc họp của Cyber ​​​​Front Z, video được đăng trên kênh Telegram của phong trào này.

“Họ đã thu thập khoảng 200 nghìn, cũng có thể lên tới 400 nghìn người, điều này không thể đánh giá thấp,” ông nói.

Đầu tháng 4, tờ New York Times, trích dẫn các tài liệu bí mật của Hoa Kỳ về Ukraine bị rò rỉ trên mạng, tuyên bố rằng chính quyền Kiev phải chuyển quân tinh nhuệ đến gần Artemovsk , nơi họ đặt niềm tin cho cuộc phản công. 

Còn Reuters đưa tin vào đầu tuần này, Kiev đã cấp tập huấn luyện 8 lữ đoàn của lực lượng bảo vệ tấn công. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wyborcza, nói rằng cuộc phản công có thể bắt đầu khi trận lở đất dừng lại. Kiev và các chuyên gia quân sự, chính trị gia phương Tây đã nhiều lần chỉ đích danh khu vực Zaporozhye là một trong những hướng tấn công nhằm tiến đến bờ biển Azov nhằm cắt hành lang trên bộ tới Crimea.

Đổi lại, ở khu vực này, cũng như các khu vực khác thuộc kiểm soát của Nga , họ tuyên bố rằng đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào của Lực lượng Vũ trang Ukraine .