Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), các cường quốc hạt nhân đang gia tăng số lượng đầu đạn hạt nhân được triển khai trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine.

Tín hiệu đáng ngại

Thông tin xuất hiện trên trang web SIPRI cho thấy “chín cường quốc hạt nhân… tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ, và một số trong số họ đã triển khai các đầu đạn hạt nhân mới”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng cho thấy Hoa Kỳ đã tăng số lượng đầu đạn được triển khai từ 1744 lên 1770 và Nga – từ 1588 lên 1674. 

Bên cạnh đó, Nga và Hoa Kỳ cùng nhau sở hữu gần 90% tổng số vũ khí hạt nhân. 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus sẽ bắt đầu sau ngày 7-8/7.

Ukraine tiếp tục nã pháo vào Donetsk 

Vào sáng ngày 12/6, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nối lại cuộc pháo kích vào Donetsk sau 4,5 giờ nghỉ giải lao; trong đó, họ bắn 5 quả đạn vào thành phố.

Văn phòng đại diện của DPR tại JCCC đã thông báo điều này trên kênh Telegram, cho biết thêm rằng các quận Kuibyshevsky và Kyiv của thành phố đã bị hỏa hoạn.

Trước đó, quân đội Ukraine đã bắn 18 quả đạn cỡ NATO vào Donetsk.

Ngoài ra, cố vấn của quyền người đứng đầu DPR, Yan Gagin , nói rằng quân đội Ukraine đã tập trung các nhóm ở các khu vực Vugledar và Avdiivka với khả năng tấn công vào các khu vực này.

Ukraine tuyên bố về ‘kết quả đầu tiên’ của cuộc phản công

Reuters dẫn tin từ Ukraine cho biết hôm Chủ nhật, quân đội Kiev đã tiến công vào ba ngôi làng ở phía đông nam, đây là khu định cư được giải phóng đầu tiên mà nước này báo cáo kể từ khi phát động một cuộc phản công vào tuần trước.

Các lực lượng của Kiev đã đăng tải các video chưa được xác minh cho thấy các binh sĩ kéo cờ Ukraine tại một tòa nhà bị đánh bom ở làng Blahodatne thuộc vùng Donetsk và tạo dáng với lá cờ của đơn vị họ ở làng Neskuchne liền kề.

Valeryi Shershen, phát ngôn viên của khu vực quân sự “Tavria” của Ukraine, cho biết trên truyền hình: “Chúng tôi đang thấy kết quả đầu tiên của các hành động phản công”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar sau đó cho biết các lực lượng Ukraine đã “giải phóng” Makarivka, ngôi làng tiếp theo ở phía nam, và tiến được từ 300 đến 1.500 mét theo hai hướng ở mặt trận phía nam.

Cựu thủ tướng Slovakia nói về kho vũ khí châu Âu

Theo Tass, cựu Thủ tướng Slovakia và lãnh đạo Đảng Tiếng nói-Dân chủ Xã hội Peter Pellegrini cho biết các kho vũ khí trên khắp châu Âu đã cạn kiệt và sẽ mất từ ​​5 đến 10 năm để bổ sung chúng.

“Các kho [vũ khí] đã cạn kiệt trên khắp châu Âu, tất cả các quân đội sẽ bổ sung (…) nguồn cung cấp. Đây là công việc cần thiết trong 5-10 năm,” cổng thông tin pravda.sk dẫn lời cựu thủ tướng. Chính trị gia này cho rằng Slovakia sẽ không thể cung cấp viện trợ quân sự đáng kể cho Ukraine nữa do thiếu nguồn lực.

Trong khi đó, Pellegrini cho rằng cuộc xung đột Ukraine đã mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp quốc phòng của Slovakia vì nước này có thể sản xuất đạn dược cho Ukraine, mang lại thu nhập và việc làm cho quốc gia này.

Kiev trao trả thêm tù binh

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 94 binh sĩ Nga đã được thả sau khi bị Ukraine giam giữ.

“Kết quả của quá trình đàm phán là 94 quân nhân Nga đã được trả về từ lãnh thổ do Kiev kiểm soát”, phía Nga nhấn mạnh.

Các quân nhân được thả sẽ được đưa tới các cơ sở y tế của Bộ Quốc phòng Nga để điều trị và phục hồi chức năng. Tất cả những người được thả đều được cung cấp sự hỗ trợ cần thiết về y tế và tâm lý.

Phó Duma Quốc gia, đại diện nhóm điều phối quốc hội về các vấn đề của NWO Shamsail Saraliyev đã viết sau cuộc trao đổi tù nhân:

“Vào đêm trước Ngày của nước Nga, chúng tôi sẽ đưa các chiến binh của mình trở về quê hương của họ. 94 quân nhân Nga được trả tự do sẽ trở về nhà với gia đình”