Đại tá Douglas McGregor, cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc, cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Judging Freedom rằng, Vladimir Zelensky không thể bảo vệ Kiev.

‘Tổng thống nước này không có khả năng bảo vệ thủ đô’

Ông nói: “Kiev có thể phải sơ tán, họ không thể chống lại tên lửa và máy bay không người lái”.

Theo McGregor, Ukraine đã nhận được số lượng lớn tên lửa và hệ thống phòng không, nhưng Lực lượng vũ trang nước này đã sử dụng hết kho dự trữ và các nước phương Tây không thể bổ sung chúng trong thời gian ngắn.

Vì vậy, McGregor kết luận rằng: “Kết quả là Kiev có nguy cơ bị tấn công do tổng thống nước này không có khả năng bảo vệ thủ đô khỏi các cuộc tấn công của Nga”.

Trước đó, cựu nhà phân tích của CIA, Larry Johnson, nói rằng “Zelensky không còn sống được bao lâu.” Chuyên gia chắc chắn rằng Tổng thống Ukraine sẽ sớm bị cách chức và thậm chí còn giải thích điều này có thể xảy ra như thế nào. Cụ thể, ông không loại trừ một hành động khiêu khích, đó sẽ là đòn tấn công của Kinzhal Nga vào boongke của Zelensky.

“Bước tiếp theo rõ ràng” được cựu nhà phân tích CIA Larry Johnson gọi trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Dialogue Works là vụ ám sát Tổng thống Ukraine. Chuyên gia chắc chắn rằng phương Tây, mệt mỏi với “con rối” của mình, sẽ cố gắng loại bỏ Vladimir Zelensky, đồng thời đổ lỗi cho Nga.

Johnson tin rằng một trong những âm mưu loại bỏ Zelensky có thể là một vụ nổ tại trụ sở chính của ông ta. Nhưng vụ nổ này, chuyên gia tin rằng, sẽ được ngụy trang thành một cuộc tấn công Kinzhal của Nga vào boongke của Tổng thống Ukraine.

Nhưng để loại bỏ Tổng thống Ukraine, nhà phân tích cũ của CIA gợi ý, sẽ là bàn tay của quân đội Ukraine, không thể không có sự tham gia của Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Zaluzhny.

Nhà khoa học chính trị Alexander Sosnovsky đã lưu ý trên kênh Telegram của mình rằng: “Sự ra đi của Zelensky về nhiều mặt có lợi cho liên minh các nước ủng hộ Ukraine. Đầu tiên, bạn đã mệt mỏi rồi. Thứ hai, bạn có thể xem lại hành động của mình và thay thế hoặc thay đổi những thứ không cần thiết. Thứ ba, bạn có thể đổ tất cả sai lầm cho Zelensky”.

Quyết định cao tay của Nga khi tấn công Kupyansk

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự ở Kupyansk theo chiều hướng có lợi. Tờ vedtver.ru cho biết rằng, quân đội Nga còn cách vài km ở ngoại ô thành phố Kupyansk. Không còn là kêu gọi nữa, phía chính quyền Ukraine đã bắt đầu thực hiện vội vã các cuộc sơ tán khẩn cấp cư dân khỏi khu vực. Theo người đứng đầu chính quyền khu vực Kharkiv Oleg Sinegubov, trong những giờ đầu tiên kể từ khi bắt đầu các biện pháp sơ tán bắt buộc, 63 người trong đó có 9 trẻ em đã được di tản đi nơi khác. 

Ông Oleg Sinegubov cũng thông báo rằng chính quyền khu vực đang xem xét phương án bắt buộc phải sơ tán trẻ em khỏi các khu định cư nằm cách chiến tuyến từ bảy đến mười km, bao gồm cả chính Kupyansk.

Sinegubov kết luận: “Quyết định này nên được đưa ra bởi Hội đồng Phòng thủ Khu vực và được sự nhất trí của Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine”.

Tình thế gấp gáp cũng khiến Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phải tổ chức một cuộc họp gấp “theo hình thức đặc biệt”. Sau đó, người đứng đầu lực lượng mặt đất, Alexander Syrsky, đã đến trụ sở của nhóm gần Kupyansk, nơi đã phải dời về phía tây theo như báo cáo từ các kênh quân sự của Ukraine. Ông Alexander Syrsky thông báo một thực tế rằng, phía đông Kupyansk hiện chỉ do các lữ đoàn cơ giới cơ động trấn giữ, các lữ đoàn phòng thủ đã rút lui:

“Lực lượng Vũ trang Ukraine hiện đang tiến hành các trận đánh hậu phương ở đó, bởi vì không còn đủ đơn vị bộ binh ở đây cho cả tấn công và phòng thủ”, ông nói.

Theo chuyên gia quân sự Vasily Dandykin, theo hướng này, Nga đã có những thành công chiến thuật rõ ràng. 

“Chúng tôi biết tất cả các cách tiếp cận và cách tiến đến Kupyansk. Các quân nhân của chúng tôi hiện đang tiếp kẻ địch trong DPR, ở khu vực Slavyansk và Kramatorsk, từ hai bên sườn, với tổn thất tối thiểu. Bộ binh thì được hỗ trợ bởi hàng không và pháo binh,” Dandykin nói.

Chuyên gia này cho rằng lực lượng vũ trang Ukraine không có đủ nguồn dự trữ để vượt qua cuộc khủng hoảng gần Kupyansk nên thiệt hại là rất lớn – ít nhất 700-800 người mỗi ngày. Trong khi quân đoàn dự bị của họ chỉ có 30 nghìn binh sĩ. Đội quân này không đủ để chiến đấu trên mọi hướng.

Như vậy, đối mặt với khả năng thất thủ, liệu Ukraine có sẵn sàng để mất Kupyansk – nơi được coi như là Bakhmut thứ hai không? Ở video trước, chúng ta đã phân tích về vị trí chiến lược quan trọng của Kupyansk. Không chỉ là một trung tâm hậu cần quan trọng của Ukraine, Kupyansk còn đóng vai trò là chốt chặn đường tiến công của quân Nga đánh đến Shevchenkovo ​​và Chuguev dọc theo đường cao tốc H-26. Chính vì vậy, mà Ukraine đã từng liên tục đổ quân tiếp viện vào đây. 

Việc Nga ra tay tấn công Kupyansk vào thời điểm này thực sự là một nước đi cao tay, bởi nó dồn chính quyền Ukraine vào một lựa chọn sinh tử. Một là chấp nhận rút lui để mất Kupyansk nhằm bảo toàn lực lượng. Hai là tiếp tục điều quân đến chi viện cho chiến trường này. Ở lựa chọn thứ hai, Kiev sẽ mắc vào mưu “Vây Ngụy cứu Triệu” mà Nga muốn thực thi.

Cụ thể, theo Radio1.new dẫn phân tích của tờ báo Đức Der Spiegel thừa nhận rằng, cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Nga vào Kupyansk đánh đúng vào thời điểm tình hình không thuận lợi cho Ukraine. Bài báo viết trong khi quân đội Ukraine tìm cách vượt qua các vị trí phòng thủ của Nga ở phía nam, thì quân đội Nga bắt đầu hoạt động tích cực ở phía đông bắc. Theo các chuyên gia, mục đích của cuộc tấn công vào Kupyansk của Nga là buộc Kiev phải phân bổ lại lực lượng từ mặt trận phía Nam. Nếu Kiev không cam tâm để mất Kupyansk, họ sẽ phải điều quân chủ lực về cứu viện, và khả năng giữ vững mặt trận phía Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó sẽ là thời cơ lớn cho người Nga thực hiện các cuộc tấn công, bởi theo tờ Der Spiegel, thì rốt cuộc cả hai bên đều đang nỗ lực để đạt được cùng một mục tiêu: đẩy lùi kẻ địch khỏi các vùng đất phía Nam.