Tổng thống Zelensky lên tiếng về thông tin ông và cộng sự biển thủ 400 triệu đô la từ các khoản tiền viện trợ của Mỹ.

Ông Zelensky khẳng định không ăn cắp tiền của Mỹ

Tổng thống Zelensky nói rằng Kiev và Washington có quan hệ minh bạch về cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính. Tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư khi có thông tin ông Zelensky biển thủ 400 triệu đô la từ các khoản tiền viện trợ.

Trong buổi gặp phái đoàn Thượng viện Hoa Kỳ tại Kiev, ông nói: “Như mọi khi, chúng tôi đã chứng minh rằng mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ trong việc cung cấp vũ khí, hỗ trợ tài chính là hoàn toàn trong sạch, hoàn toàn minh bạch. Đối với từng xu và từng mảnh vũ khí, các đối tác có một tầm nhìn hoàn chỉnh. Điều quan trọng là không có sự thao túng giả tạo nào làm mất lòng tin của chúng tôi”.

Trước đó, cùng ngày, nhà báo từng đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh nói rằng Zelenskiy và cánh hẩu của ông đã biển thủ ít nhất 400 triệu đô la được trao cho đất nước để trả tiền mua dầu diesel. 

Theo Hersh, tình trạng tham nhũng ở Kiev “đang tiến gần đến mức trông rõ được như trong cuộc chiến ở Afghanistan.” Hersh cũng chỉ ra rằng các cơ quan Ukraine “theo nghĩa đen là ‘cạnh tranh’ trong việc thành lập các công ty bình phong để ký hợp đồng xuất khẩu cung cấp vũ khí và đạn dược với các đại lý vũ khí tư nhân toàn cầu và nhận về phần “lại quả”.

Latvia cử quân tới Ukraine

Latvia gửi quân tới lãnh thổ Ukraine để thực hiện “các chức năng phụ trợ”. Thông tin này được công bố vào thứ Tư bởi cổng thông tin Delfi, trích dẫn từ Bộ Quốc phòng Cộng hòa Baltic.

Theo cổng thông tin, quân đội Latvia đã được gửi đến Ukraine “để thực hiện một số chức năng hỗ trợ, bao gồm bảo vệ đại sứ quán Latvia và bảo vệ hàng hóa.” Phía đại diện Latvia tuyên bố “không tham gia chiến sự.”

Truyền thông Mỹ đã đưa tin trước đó, Lầu Năm Góc và Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra do rò rỉ tài liệu bí mật liên quan đến kế hoạch của Washington và NATO nhằm chuẩn bị cho Lực lượng vũ trang Ukraine phản công. Nhiều tài liệu tiết lộ dữ liệu về lịch trình cung cấp vũ khí và quân số đã được công bố trên mạng xã hội. Các tài liệu cũng chứa thông tin về sự hiện diện của các máy bay chiến đấu từ các nước NATO, bao gồm từ Latvia.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Tư, Moscow biết về sự tham gia của các nước NATO vào những gì đang xảy ra ở Ukraine ngay cả khi không làm rò rỉ tài liệu của Mỹ.

Nga tuyên bố gia tăng nguy cơ va chạm với NATO

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia rằng nguy cơ đụng độ giữa các lực lượng của Nga và NATO đang gia tăng.

“Những rủi ro, thật không may, đang gia tăng. Mọi người đều hiểu điều này”, ông nói.

Nhà ngoại giao này trích dẫn một ví dụ nổi bật nhất là tình hình ở khu vực Baltic, nhờ nỗ lực chung của NATO, đã biến từ một khu vực yên bình thành một “khu vực đối đầu quân sự”. Ông Grushko lưu ý rằng Nga đã cố gắng bằng mọi cách có thể để bình thường hóa tình hình ở Biển Baltic, nhưng không có đề xuất nào được Liên minh Bắc Đại Tây Dương xem xét.

Ukraine phủ nhận tin Nga kiểm soát 80% thành phố Bakhmut

Quân đội Ukraine cho rằng tuyên bố của ông Yevgeny Prigozhin – Người đứng đầu tập đoàn đánh thuê Wagner khẳng định lực lượng này đã kiểm soát hơn 80% thành phố Bakhmut là không đúng sự thật.   

Người đứng đầu Wagner Yevgeny Prigozhin công bố bức ảnh cho thấy ông đứng giữa các binh sĩ trong tập đoàn quân sự của mình (ảnh: Telegram).

Nói với Reuters, Serhiy Cherevatyi, Người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền Đông Ukraine, đã bác bỏ tuyên bố của ông Prigozhin.“Tôi vừa liên lạc với chỉ huy của một trong các lữ đoàn đang bảo vệ thành phố. Tôi có thể tự tin nói rằng lực lượng phòng thủ Ukraine vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ của Bakhmut”, ông Cherevatyi nói.

“Ông Prigozhin cần thể hiện ít nhất một chiến thắng nào đó trong thành phố mà Nga đã cố gắng tìm cách kiểm soát trong 9 tháng liên tiếp. Đó là lý do tại sao ông ấy đưa ra những tuyên bố như vậy”, ông Serhiy nói.