“Họ đã đẩy Nga vào tay Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, nó giống như lấy kẹo từ một đứa trẻ,” ông Trump cáo buộc Biden.

“Điều này không thể chấp nhận được”

Tổng thống Mỹ Joe Biden, thông qua chính sách đối ngoại của mình, đã thúc đẩy Nga thành lập liên minh với Trung Quốc. Điều này đã được cựu nguyên thủ quốc gia Donald Trump tuyên bố tại một cuộc mít tinh ở Iowa, chương trình phát sóng trên trang web của mạng truyền hình cáp và vệ tinh C-SPAN.

“Chính quyền Biden đã đẩy Nga vào tay Trung Quốc. Điều này là không thể chấp nhận được… Biden đã làm đúng như vậy. Bây giờ thì họ có một liên minh lớn mạnh. Họ đã đẩy Nga vào tay Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, nó giống như lấy kẹo từ một đứa trẻ,” ông Trump phát biểu.

Ông Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Iowa, ngày 13/3 (giờ địa phương).
Ông Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Iowa, ngày 13/3 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, ông Trump không nói cụ thể Biden đã mắc sai lầm ở đâu. Thay vào đó, cựu tổng thống Mỹ cáo buộc các kênh truyền thông dòng chính liên tục đưa tin giả để tấn công ông.

“Họ là một cánh tay chính trị của đảng Dân Chủ… Đó là một điều khủng khiếp. FBI thông đồng với Twitter và Facebook. Bạn chẳng thể nói điều gì tốt đẹp về Trump và nói điều gì xấu về Biden trên đó”, ông Trump lên tiếng.

Quân đội Ukraine phàn nàn về việc binh sĩ thiếu kinh nghiệm

Theo Washington Post, nhiều binh sĩ UAF không hài lòng khi những người lính ít kinh nghiệm rời bỏ vị trí của họ và gây nguy hiểm cho đồng đội. Việc này đã được tuyên bố bởi chỉ huy tiểu đoàn của Lữ đoàn tấn công đường không số 46 có biệt hiệu là “Mái vòm”.

Sĩ quan chỉ huy này nói: “Chỉ có một số binh sĩ có kinh nghiệm chiến đấu. Thật không may, tất cả họ đều đã chết hoặc bị thương.”

Theo ông, khi tình hình ở Soledar lên đến đỉnh điểm, hàng trăm chiến binh Ukraine chỉ đơn giản là bỏ chạy khỏi nơi của họ.

Tình thế bi thương của thương binh Ukraine

Truyền thông phương Tây thừa nhận rằng, thương binh Ukraine đang đối mặt với những ngày đầy bi thảm. Tờ The Wall Street Journal viết, vấn đề sơ tán thương binh khỏi Bakhmut rất khó khăn.

Tờ báo cho biết: “Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề ở Bakhmut, đặc biệt là khi những con đường trải nhựa không còn khả dụng để vận chuyển đạn dược và sơ tán những người bị thương, và những con đường đất thay thế không thể đi qua đối với nhiều phương tiện có bánh xe”.

Ngày 13/3, chỉ huy Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn ở Bakhmut khi các con đường tiếp nhận đạn dược đều bị lính Nga chặn.. 

Tờ Times thì viết, các nhân viên y tế ở Ukraine đang phải đối mặt với quy mô tổn thất trong chiến đấu của quân đội Ukraine và mức độ nghiêm trọng của các vết thương mà NATO chưa từng trải qua.

Tờ báo này lưu ý, tại hội nghị nhân viên y tế hàng đầu của NATO tháng 12 năm ngoái, thì “người Ukraine nhận ra rằng giờ đến lượt họ phải huấn luyện quân đội NATO về mọi mặt.”

Phía Nga cho rằng, binh lính Ukraine được huy động bằng cách bắt giữ trên đường phố, trong trung tâm mua sắm, tại nơi làm việc… không có tình đồng đội. Họ chỉ lo giữ mạng cho mình, vì vậy, nhiều thương binh đã bị bỏ lại khi đồng đội rút chạy, khiến họ bị chết vì mất máu.

Thủ tướng Anh Sunak kêu gọi tăng tốc hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC của Mỹ, ông Sunak cho biết : “Tôi nghĩ điều quan trọng lúc này là chúng ta phải tăng tốc và tăng cường hỗ trợ cho Ukraine”.

Theo ông, việc cung cấp vũ khí cho Nga từ Trung Quốc sẽ là một diễn biến rất nguy hiểm.

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjártó đã phát biểu trên đài phát thanh Kossuth  phản đối lời kêu gọi của lãnh đạo EU  về việc cung cấp vũ khí cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng  việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine  về cơ bản không thể thay đổi điều gì.

Tổng thống Ukraine tiếp tục nói ‘khó khăn và đau đớn’

Như những bản tin cập nhật chiến sự gần đây, ông Zelensky tiếp tục dùng cụm từ “khó khăn và đau đớn” để nói về tình hình tại vùng Donbass.

“Tình hình khu vực miền đông rất khó khăn và đau đớn. Chúng ta cần phá hủy sức mạnh quân sự của đối phương và sẽ làm được điều này”, Zelensky nói ngày 13/3.

Binh sĩ lực lượng thân Nga lái xe tăng ở vùng Donetsk (ảnh chụp màn hình Reuters).
Binh sĩ lực lượng thân Nga lái xe tăng ở vùng Donetsk (ảnh chụp màn hình Reuters).

Ông Zelensky đề cập tới một số địa phương tại vùng giao tranh Donbass, gồm có Belogorivka thuộc tỉnh Lugansk, Maryinka, Avdeevka và Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk, “những nơi đang quyết định tương lai của Ukraine”.

Quân đội Nga gần đây mở các đợt tiến công ở nhiều khu vực nêu trên, song song với mặt trận chính ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk.