Cựu tổng thống Mỹ cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo bất tài cùng với kho vũ khí hạt nhân đang khiến toàn nhân loại gặp nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Ông Trump cảnh báo về ‘thời kỳ nguy hiểm nhất trong lịch sử’

Thế giới đã bị đẩy đến bờ vực hủy diệt hoàn toàn bởi những nhà lãnh đạo bất tài và vũ khí hạt nhân mạnh gấp 500 lần quả bom nguyên tử mà lực lượng Mỹ thả xuống Nhật Bản trong Thế chiến II, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố.

“Hãy nhìn xem, chúng ta có thể kết thúc trong Thế chiến III vì toàn bộ vấn đề này,” Trump nói trong một cuộc phỏng vấn của Fox News được phát sóng vào tối thứ Tư. Ông nói thêm, “tôi tin rằng hiện giờ là khoảng thời gian nguy hiểm nhất trong lịch sử, bởi vì chúng ta có những người đứng đầu không đủ năng lực. Đó là [nguy hiểm] số một.”

Ông Trump đưa ra bình luận của mình trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine tiếp tục căng thẳng. Các quan chức Nga đã cảnh báo rằng, việc Mỹ và NATO tăng cường can dự vào Ukraine, bao gồm viện trợ quân sự lớn cho Kiev, có thể leo thang cuộc khủng hoảng thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, có thể liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi nước nào đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream hồi tháng 9 năm ngoái, ông Trump nói rằng đó không phải là Nga. “Tôi không muốn đất nước của chúng tôi gặp rắc rối, vì thế tôi sẽ không trả lời câu hỏi này” – ông nói.

FBI bắt giữ nghi phạm rò rỉ tài liệu mật của Mỹ

Hôm 13/4 (giờ Hoa Kỳ), đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ một vệ binh quốc gia 21 tuổi bị nghi ngờ đứng sau vụ rò rỉ các tài liệu tình báo nhạy cảm của nước này.

Sau cuộc bắt giữ, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết tên nghi phạm là Jack Teixeira, một nhân viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hoa Kỳ, và là thủ lĩnh của một nhóm trò chuyện trực tuyến Discord – nền tảng mà các tài liệu bị rò rỉ lần đầu tiên xuất hiện.

Video về vụ bắt giữ cho thấy, Jack Douglas bị dẫn giải khi vẫn đang mặc đồ ở nhà, hai tay giơ lên đầu.

Nga tuyên bố ‘Biển Đen không bao giờ thuộc về NATO’

Tuyên bố hôm 13/4,  người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Biển Đen sẽ không bao giờ là ‘biển của NATO’. Đây là vùng biển chung của tất cả các quốc gia ven biển, phải là vùng biển hợp tác, tương tác và an ninh. Hơn nữa, đây phải là vùng an ninh không thể chia cắt”.

Tuyên bố được ông Peskov đưa ra sau khi Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba kêu gọi NATO đưa ra một chiến lược mới cho khu vực. Cụ thể, tại Hội nghị An ninh biển Đen ở Bucharest, Romania, Ngoại trưởng Dmitry Kuleba kêu gọi phương Tây “xây dựng một mạng lưới an ninh toàn diện cho tất cả các quốc gia đang cảm thấy bị đe dọa”. Ddawjcj biêt, ông Dmitry Kuleba nhấn mạnh rằng đã đến lúc “biến biển Đen thành biển Baltic – biển của NATO”, đồng thời kêu gọi “phi quân sự hóa” biển Đen.

WHO: Số ca mắc Covid-19 ở Đông Nam Á tăng gần 500%

Báo cáo dịch tễ học hàng tuần của WHO hôm 13/4 cho thấy tỷ lệ mắc Covid-19 tăng lên ở 2 khu vực Đông Nam Á (tăng 481%) và Đông Địa Trung Hải (tăng 144%)”, trong khi các khu vực còn lại trên thế giới giảm.

tối 14/3
Bác sĩ điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19, tại Trung tâm hồi sức Covid-19 thuộc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, ngày 13/9/2022 (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Ở Việt Nam, sáng 14/4, CDC thành phố HCM cho biết, kết quả giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm cho thấy đã có sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 – biến thể được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng quan tâm, tiếp tục theo dõi chặt chẽ.