Nghi ngờ về sự vắng mặt kéo dài nhiều tuần không giải thích được của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) ngày càng gia tăng khi vào thứ Sáu, các tờ báo hàng đầu phương Tây đưa tin ông đang bị điều tra và một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặt câu hỏi liệu ông có bị quản thúc tại gia hay không.

‘Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc bị điều tra, mất chức’, báo phương Tây viết

Reuters cho biết, theo các nguồn thạo tin tức ngoại giao, ông Lý Thượng Phúc, 65 tuổi, đã bỏ lỡ các cuộc gặp với các lãnh đạo quốc phòng Việt Nam và Singapore trong những tuần gần đây. Người ta nhìn thấy ông Phúc lần cuối ở Bắc Kinh vào ngày 29 tháng 8, phát biểu bài phát biểu quan trọng tại một diễn đàn an ninh với các quốc gia châu Phi.

Dẫn lời các quan chức Mỹ, tờ Washington Post đưa tin ông Lý Thượng Phúc đang bị điều tra về tội tham nhũng và có thể sẽ bị cách chức. Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin ông Phúc đã bị cách chức trong khi tờ Financial Times trước đó cho biết chính phủ Mỹ tin rằng ông này đang bị điều tra.

Rahm Emanuel, đại sứ của Washington tại Nhật Bản, đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội X: “Thứ nhất: Bộ trưởng Quốc phòng Li Shangfu đã không được nhìn thấy hay nghe tin gì trong 3 tuần. Thứ hai: Ông ấy vắng mặt trong chuyến đi tới Việt Nam. Bây giờ: Ông ấy vắng mặt trong cuộc gặp đã định với Tư lệnh Hải quân Singapore vì bị quản thúc tại gia???”

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo cho biết họ không có bình luận gì thêm vào thời điểm này.

Khi được hỏi liệu ông Phúc có bị điều tra hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hàng ngày rằng bà “không biết về thông tin liên quan”.

Su-34 Nga lần đầu phóng tên lửa hành trình tầm xa ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên RIA Novosti: “Tiêm kích Su-34 đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng tên lửa hành trình tầm xa và phá hủy thành công một số cơ sở quân sự của Ukraine”.

Để thử nghiệm thành phần mới của tổ hợp hàng không, quân đội Nga đã sử dụng phiên bản tiêm kích Su-34NVO hiện đại nhất. Phiên bản nâng cấp ký hiệu là NVO (năng lực mới), được trang bị đạn dược tiên tiến, hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và hệ thống trinh sát đặc nhiệm.

Su-34 có tốc độ siêu âm được phát triển từ cuối những năm 1980 dưới thời Liên Xô, dựa trên khung gầm cơ bản dòng tiêm kích tiền tuyến huyền thoại Su-27.

Người tị nạn Ukraine tiếp tục đến Belarus

Hơn 117 nghìn công dân Ukraine đã đến Belarus kể từ tháng 2 năm 2022. Điều này đã được Ủy ban Biên giới Nhà nước Cộng hòa báo cáo hôm nay, ngày 15 tháng 9.

“Kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, 117.603 công dân Ukraine đã đến đất nước chúng tôi từ lãnh thổ Ukraine: qua biên giới Ukraine-Belarus – 15.890, quá cảnh qua Ba Lan – 77.779, qua Lithuania – 19.664, qua Latvia – 4.270,” báo cáo viết.

Cần lưu ý rằng kể từ đầu năm, 42.899 công dân Ukraine đã vào Belarus: quá cảnh qua Ba Lan – 31.274, qua Lithuania – 9.514, qua Latvia – 2.111.

Đến nay Belarus chưa chính thức tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đồng thời, Minsk tự khẳng định mình là đồng minh của Moscow và kêu gọi Kiev ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền Nga.

Lũ ở Libya có thể khiến hơn 20.000 người tử vong

Giới chức quốc tế cho biết, hơn 11.300 người đã thiệt mạng sau khi lũ tràn qua miền Đông Libya.

Lũ tràn qua miền Đông Libya.

Số người chết vì lũ ở quốc gia này sẽ tiếp tục gia tăng. Theo bà Marie el-Drese, Tổng Thư ký Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Libya, nói với hãng tin AP qua điện thoại rằng có thêm 10.100 người được báo cáo mất tích tại thành phố đổ nát Derna, miền Đông đất nước. Trước đó, giới chức thành phố cho biết số người thiệt mạng có thể lên tới 20.000.