Cả Israel và Hamas đều lên tiếng bác bỏ thông tin về khả năng áp dụng lệnh ngừng bắn ở khu vực phía Nam Dải Gaza.

Israel và Hamas phủ nhận tin ngừng bắn

Chiều 16/10, Al Jazerra cho biết, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định chưa hề có thỏa thuận nào liên quan tới kế hoạch ngừng bắn như một số kênh tin tức quốc tế đã nêu.

Về phần mình, một quan chức Hamas cũng lên tiếng bác bỏ thông tin về một lệnh ngừng bắn tạm thời cũng như khả năng mở cửa khẩu biên giới Rafah nối sang Ai Cập.

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên hàng đầu của quân đội Israel, ông Daniel Hagari, cho biết lực lượng này đã thông báo cho gia đình của 199 người bị Hamas bắt giữ tại Dải Gaza.

Số con tin tăng lên 199

Theo báo cáo ngày 16/10 của ơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc (UNRWA), hơn 1 triệu người, tức khoảng một nửa dân số ở Gaza, đã phải di tản. Khoảng hơn 600.000 người đã di tản theo hướng xuống phía nam, trải từ khu vực trung tâm đến các thành phố Khan Yunis và Rafah.

“Số người thiệt mạng đang gia tăng. Không có đủ túi đựng xác cho người chết ở Dải Gaza”, báo cáo cho hay.

Về phía Israel tuyên bố Hamas đã bắt cóc 199 con tin kể từ cuộc tấn công ngày 7/10, bao gồm người Israel và người nước ngoài.

Putin ra điều kiện đàm phán với Ukraine

Nói với đài CCTV của Trung Quốc, TT Putin cho biết: “Tổng thống Ukraine đã ban hành sắc lệnh cấm các cuộc đàm phán với chúng tôi… Làm sao bạn có thể thương lượng nếu họ không muốn và ngay cả khi họ đã ban hành văn bản quy định cấm các cuộc đàm phán này”.

Theo đó, Putin ra điều kiện nếu Ukraine muốn bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Nga thì nước này cần hủy bỏ sắc lệnh cấm đàm phán và tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Moskva.

Nga lắp rào chắn ở Crimea

Ảnh vệ tinh chụp ngày 13/10 được nhà phân tích Brady Efric của Tình báo Nguồn mở (OSINT) đăng tải trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) cho thấy rào chắn mới đã được lắp đặt ở lối vào Vịnh Sevastopol, bán đảo Crimea. 

Ảnh minh họa (nguồn: Planet Labs/Brady Efric).

Ông Eric cho rằng, đây là động thái phòng thủ của Nga trước xuồng không người lái của hải quân Ukraine.