Chỉ 22% người Mỹ tin rằng đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden đang đi đúng hướng, giảm sáu điểm kể từ tháng Giêng, một cuộc thăm dò của CIVIQS công bố hôm thứ Sáu.

Giảm niềm tin vào ông Biden

Trong khi ít người Mỹ nói rằng quốc gia đang đi theo hướng ngày càng đúng, thì 68% nói rằng họ đang đi sai hướng, tăng sáu điểm kể từ tháng Giêng.

Theo Breitbart, cuộc thăm dò của CIVIQS  đã theo dõi 472.851 phản hồi trong khoảng thời gian từ ngày 19 tháng 1 năm 2017 đến ngày 13 tháng 4 năm 2023. Mô  hình theo dõi CIVIQS  nhằm nắm bắt những thay đổi về thái độ của các nhóm khác nhau theo thời gian trên tất cả 50 tiểu bang và Washington, DC. Những thay đổi này có thể xảy ra tức thì và cũng có thể cần một thời gian tương đối.

Hai sự kiện chính trị lớn đã xảy ra kể từ tháng Giêng tác động đến người Mỹ: Quốc gia bị khủng hoảng ngân hàng và cựu Tổng thống Donald Trump bị một luật sư quận cực tả từ Manhattan truy tố.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng một phần là do lãi suất tăng mạnh để giảm lạm phát của Biden. Cục Dự trữ Liên bang  tiếp tục  tăng lãi suất vào tháng 3 để giảm lạm phát, một quyết định được các chuyên gia tài chính suy đoán, khi ngân hàng trung ương cân nhắc việc giảm lạm phát tăng vọt và sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Theo Bloomberg, lạm phát cao nhất trong 40 năm qua vừa xảy ra dưới thời Biden đã khiến các hộ gia đình Mỹ phải trả thêm 5.200 USD vào năm ngoái, tương đương 433 USD mỗi tháng.

Có khoảng 70% người Mỹ cảm thấy  lo lắng, căng thẳng về tình hình tài chính Mỹ dưới thời Biden, một cuộc khảo sát mang tên Niềm tin Tài chính của Bạn được CNBC tiết lộ hôm thứ Ba.

Người để lộ thông tin tình báo Mỹ đối mặt án 10 năm tù

Jack Douglas Teixeira, 21 tuổi, nghi phạm bị các đặc vụ FBI bắt giữ tại nhà riêng hôm thứ Năm, xuất hiện lần đầu tại một tòa án liên bang. Tại phiên điều trần, công tố viên Nadine Pellegrini đã yêu cầu giam giữ Teixeira trong khi chờ xét xử.

Trong phiên tố tụng diễn ra rất ngắn, Teixeira nói rất ít và chỉ định một luật sư công để bào chữa cho mình.

FBI áp giải nghi phạm vụ rò rỉ tài liệu mật ở Massachusetts

Các tài liệu bị rò rỉ được cho là vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng nhất của Mỹ kể từ khi hơn 700.000 tài liệu, video và điện tín ngoại giao xuất hiện trên trang web WikiLeaks vào năm 2010. Lầu Năm Góc đã gọi vụ rò rỉ là một “hành động tội phạm có chủ ý”.

Theo Reuters, cáo trạng hình sự được công bố vào thứ Sáu đã buộc tội Teixeira tội danh vi phạm Đạo luật Gián điệp, liên quan đến việc sao chép và đăng tải bất hợp pháp tài liệu quốc phòng nhạy cảm, với mức án có thể lên tới 10 năm tù.

Cơ quan phản gián Na Uy ra thông báo về đại sứ quán Nga

Người đứng đầu cơ quan phản gián Na Uy Inger Haugland phát biểu hôm 14 tháng 4, tố cáo các nhân viên của Đại sứ quán Nga ở Oslo đã cố gắng lấy cắp các công nghệ tiên tiến từ vương quốc này.

“Họ đã cố gắng tiếp cận với công nghệ Na Uy và hàng hóa Na Uy,” ông Haugland cho biết tại một cuộc họp báo ở Oslo, TASS cho biết.

Haugland cũng nói rằng các nhân viên đại sứ quán đã tham gia vào hoạt động tình báo điện tử, đồng thời tìm cách thiết lập và duy trì nhiều mối liên hệ trên khắp vương quốc.
Trước đó, ngày 13/4, Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfelt thông báo trục xuất 15 nhân viên Đại sứ quán Nga, gọi họ là “các sĩ quan Nga tham gia vào các hoạt động không phù hợp với địa vị ngoại giao của họ”. Bà tuyên bố rằng những người này đang tiến hành các hoạt động tình báo trong vương quốc dưới vỏ bọc ngoại giao. Các nhà ngoại giao Nga được yêu cầu rời khỏi Na Uy càng sớm càng tốt.

Cựu Tổng thống Nga tuyên bố về Ba Lan

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết trên mạng xã hội về tình huống Ba Lan chắc chắn biến mất.

Bình luận về tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki về khả năng tấn công của Ukraine vào Nga và việc Moscow nhanh chóng thua cuộc trong trường hợp xảy ra chiến tranh với NATO, Medvedev chỉ ra rằng ông không thể dự đoán bên chiến thắng, nhưng ông biết số phận của Ba Lan.

“Chưa biết ai thắng ai thua… nhưng với vai trò của Ba Lan là tiền đồn của NATO ở châu Âu, quốc gia này chắc chắn sẽ biến mất cùng với thủ tướng kém tài của mình”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga viết.

Trước đó, ông Medvedev nói rằng Ukraine sẽ kết thúc ngay khi nguồn tài trợ của các nước phương Tây chấm dứt. Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết châu Âu đang chi hàng chục tỷ euro cho việc duy trì Ukraine , và điều này không thể tiếp tục vô thời hạn.