Việc Phó trợ lý Lầu Năm Góc phụ trách quan hệ với Trung Quốc sẽ đến thăm Đài Loan gây quan ngại khi chuyến thăm trước đây của bà Nancy Pelosi đã gây sóng gió một thời gian dài.

Chưa tiết lộ thời gian cụ thể của chuyến thăm

Tờ Financial Times dẫn nguồn tin cho biết, một quan chức Lầu Năm Góc phụ trách quan hệ với Trung Quốc sẽ đến thăm Đài Loan trong những ngày tới.

Hiện tại, ông Michael Chase – Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Quốc, đang ở Mông Cổ để hội đàm với quân đội nước này.

Nếu không có gì thay đổi, Chase sẽ là quan chức quốc phòng cấp cao đầu tiên đến thăm Đài Loan kể từ năm 2019, khi Heino Klink, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách Đông Á, đến đảo này.

Chuyến thăm sẽ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng căng thẳng sau khi khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị bắn hạ trên bầu trời nước Mỹ hồi đầu tháng 2.

Chuyến thăm cũng khiến nhiều người lo lắng đến việc gia tăng căng thẳng xung quanh Đài Loan, tương tự như đầu tháng 8 năm ngoái Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc đó là Nancy Pelosi đã đến thăm nước này. Chuyến thăm của bà Pelosi đã tạo cái cớ để Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sau đó.

Nga tấn công dồn dập, nhắm mục tiêu vào Bakhmut

Reuters dẫn tin từ Kiev cho biết, từ 16/2, Nga đã dội mưa tên lửa khắp Ukraine và tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này. Trong khi người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner dự đoán thành phố Bakhmut bị bao vây lâu nay sẽ mất vài tuần, có thể là tới vài tháng để thất thủ.

Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 80 bắn pháo M119 Howitzer về phía quân đội Nga (ảnh chụp màn hình Reuters).
Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 80 bắn pháo M119 Howitzer về phía quân đội Nga (ảnh chụp màn hình Reuters).

Phía không quân Kiev nói rằng họ đã thành công trong việc bẻ gãy hỏa lực của Nga khi bắn hạ 16 trong số 36 tên lửa của đối phương. Phía binh sĩ Ukraine nói rằng “thi thể lính Nga chất đống’ ở các chiến trường”. Về phía Bộ Quốc phòng Nga, họ tuyên bố lực lượng súng cối của Quân khu phía Tây (ZVO) đang tích cực thực hiện các chiến dịch tác chiến đặc biệt, gây thiệt hại cho các chiến binh Ukraine.

Mỹ nói khó tìm thấy xác ba vật thể bay bị bắn rơi

Chiến đấu cơ F-16 và F-22 bắn rơi hai vật thể bay tại bang Alaska và Canada hôm 11/2, cùng một vật thể trên hồ Huron nằm giữa hai quốc gia sau đó một ngày. Tuy nhiên, sau đó phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng nước này chưa xác định được ba vật thể lạ bị bắn rơi là gì, cũng như nguồn gốc và cách thức hoạt động của chúng.

Giới chức Mỹ và Canada cũng chưa tìm thấy xác của ba vật thể, dù đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi chúng bị bắn hạ. Một trong những lý do đưa ra là ba vật thể bị bắn hạ ở bang Alaska và Canada có kích thước nhỏ và khó theo dõi.

Tròn 44 năm chiến tranh biên giới Việt – Trung

Đa phần các báo Việt Nam nhắc lại sự kiện này với cụm từ Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

44 năm trước, rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam phải đương đầu với cuộc chiến do Trung Quốc phát động tại biên giới hai nước. Trung Quốc liên tiếp nã đạn pháo làm khắp biên giới bốc lửa ngùn ngụt. Hàng loạt quả đại bác thi nhau trút xuống thị xã Lào Cai, Cốc Lếu…

Việc Phó trợ lý Lầu Năm Góc phụ trách quan hệ với Trung Quốc sẽ đến thăm Đài Loan gây lo ngại.
Lực lượng Việt Nam chiến đấu tại khu vực Pháo đài Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, năm 1979 (ảnh tư liệu; dẫn từ Báo Ninh Bình).

Trong cuộc chiến này, các tỉnh nằm trong vòng chiến sự gồm Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Giai đoạn được cho là căng thẳng nhất từ ngày 20 đến 28/2, khi cộng sản Trung Quốc điều quân đánh đánh dữ dội vào trận địa phòng ngự của Việt Nam.

Trung Quốc tiếp tục ca ngợi chiến thắng giả tạo với Covid-19

Tại cuộc họp mới đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các lãnh đạo đã ca ngợi chiến thắng COVID-19. “Trung Quốc đã có một chiến thắng lớn và quyết định trong cuộc chiến với Covid-19, tạo ra một phép màu trong lịch sử văn minh nhân loại cho đất nước, khi một số lượng lớn dân số đã chiến thắng đại dịch”.

Tuy nhiên, càng ngày các bài điều tra càng cho thấy, số liệu về số người chết do ĐCSTQ công bố là không chính xác và đã trở thành trò cười cho quốc tế. Cách “lên gân” ăn mừng chiến thắng Covid-19 của chính quyền nước này là những màn kịch giả tạo nhằm đánh lạc hướng dư luận quốc tế và phân tán sự chú ý người dân trong nước.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng mạng mẽ từ người dân. Theo Vision Times, trong “Phong trào Tóc trắng”, biểu tình lớn đang lan rộng tại Vũ Hán, Đại Liên và An Sơn (Đọc chi tiết).