Ít nhất 446 người thương vong, trong đó 14 người đã qua đời trong trận động đất làm rung chuyển Ecuardo và một phần Peru xảy ra sáng nay.

Mức độ thiệt hại sơ bộ

Số nạn nhân của trận động đất ở  Ecuador, theo dữ liệu mới nhất, đã tăng lên 446 người. Điều này đã được đại diện của Tổng thống Guillermo Lasso tuyên bố.

“14 người chết trong tổng số 446 người bị thương vong,” thông tin cho biết.

Thống kê sơ bộ cho thấy ít nhất 180 ngôi nhà bị hư hại, 84 ngôi nhà bị phá hủy do địa chấn

Ngay trong trận động đất, 33 cơ sở y tế đã bị hư hại. Năm cây cầu đã bị phá hủy hoàn toàn.

Các cơn chấn động mạnh 6,5 độ richter được ghi nhận ở độ sâu 44 km ở phía tây Ecuador.

Peru cũng báo cáo về cái chết của một đứa trẻ do trận động đất.

Còn theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có cường độ 6,8 độ richter và xảy ra ở độ sâu 66,4 km cách thành phố Balao thuộc tỉnh Guayas của Ecuador khoảng 10 km.

Theo nhà chức trách Ecuador, trận động đất này có thể cảm nhận được tại 13 tỉnh của quốc gia Nam Mỹ này; những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là El Oro, Azuay và Canar va Guayas. Đồng thời,  miền bắc Peru cũng bị ảnh hưởng do địa chấn.

Ông Putin thăm ‘biểu tượng kháng chiến’ của Ukraine

Truyền thông dòng chính phương Tây nói rằng chuyến thăm của ông Putin đến Mariupol do Nga kiểm soát nằm trong một động thái dường như “thách thức” sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ ông.

CNN dẫn tuyên bố của Điện Kremlin đưa ra hôm Chủ nhật, cho biết, ông Putin đã được trực thăng đưa tới Mariupol và đi thăm các quận xung quanh thành phố bằng ô tô. Nhà lãnh đạo Nga đã dừng lại để nói chuyện với cư dân trong khu phố Nevsky của thành phố và vào nhà của một cư dân. 

Không rõ chuyến thăm diễn ra khi nào. Tin tức về chuyến thăm được đưa ra sau khi ICC phát lệnh bắt giữ vào thứ Sáu đối với Putin và quan chức Nga Maria Lvova-Belova với cáo buộc hai người có âm mưu trục xuất trẻ em Ukraine sang Nga.

Chuyến thăm có thể được coi là đặc biệt khiêu khích đối với người Ukraine vì Mariupol từ lâu đã là biểu tượng của sự phản kháng, nơi đã chứng kiến ​​một số cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào năm ngoái.

Điện Kremlin cho biết ông Putin cũng thị sát đường bờ biển Mariupol, thăm một câu lạc bộ du thuyền và tòa nhà nhà hát.

Elon Musk: Ông Trump sẽ thắng ‘long trời lở đất’ nếu bị bắt

Cựu Tổng thống Donald Trump nói trên mạng xã hội Truth Social rằng, ông nhận được thông tin mình sẽ bị bắt giữ vào ngày 21/3. Ông Trump kêu gọi những người ủng hộ phản đối bất kỳ động thái nào vô lý như vậy.

Theo tỷ phú Elon Musk, nếu kịch bản bắt ông Trump xảy ra, nói chỉ có thể khiến cựu tổng thống Mỹ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Nếu ông Trump bị bắt vào tuần tới, ông ấy sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 với “chiến thắng long trời lở đất” – chủ sở hữu Twitter Elon Musk cho biết hôm 18/3.

“Nếu điều này xảy ra, ông Trump sẽ tái đắc cử trong một chiến thắng áp đảo” – Elon Musk viết trên Twitter, trả lời cho một dự đoán tương tự của luật sư người Canada @thevivafrei.