Dữ liệu thăm dò mới sau cáo trạng từ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump cho thấy nhiều cử tri trong cả cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho Trump vì điều đó.

Thêm nhiều người bày tỏ sẽ ủng hộ ông Trump

Tờ Breitbart cho hay, cuộc thăm dò ý kiến ​​từ John McLaughlin, chuyên gia thăm dò dư luận về Trump – người được nhiều người coi là một trong những chuyên gia thăm dò dư luận giỏi nhất của Đảng Cộng hòa – là dữ liệu chuyên sâu nhất được thu thập kể từ khi có tin tức hôm thứ Năm rằng Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg đã truy tố Trump.

Cuộc khảo sát 1.000 cử tri trong cuộc tổng tuyển cử, được thực hiện vào thứ Sáu ngày 31/3 và thứ Bảy ngày 1/4 — với sai số 3,1%, cho thấy ông Trump dẫn trước Biden 47% so với 43%. Trong một bản ghi nhớ kèm theo việc công bố dữ liệu, McLaughin lưu ý rằng bản cáo trạng dường như không thay đổi những dòng trên cùng từ một cuộc khảo sát mà ông đã thực hiện trước đó vào tháng Ba.

Nhưng trong cuộc bầu cử sơ bộ của GOP, Trump đã dẫn trước Thống đốc Florida Ron DeSantis. Khi bỏ phiếu cho danh sách đầy đủ 14 ứng cử viên, Trump nhận được sự ủng hộ của đa số ở mức 51% và DeSantis đã bị giảm hai con số xuống còn 21%. Kể từ lần thăm dò vào tháng 1 của McLaughlin, ông Trump tiếp tục bỏ xa trong cuộc đua với DeSantis với 18 điểm.

McLaughlin cho biết: “Trong cuộc khảo sát vào tháng 1 của chúng tôi, cựu Tổng thống Trump dẫn đầu với 43% và DeSantis là 31%. Vị trí dẫn đầu của Trump đã tăng từ 12 điểm lên 30 điểm.”

Trong cuộc đối đầu trực tiếp được giả định giữa Trump và DeSantis, khả năng chiến thắng của Trump tăng vọt từ 60% trước đây lên 63%, trong khi DeSantis chỉ còn 30% so với mức 40% mà ông từng có. Khoảng cách 33% đó giữa Trump và DeSantis có nghĩa là Trump đã tăng gấp ba lần tỷ lệ dẫn đầu 12% trong tháng 1 của mình so với DeSantis từ cùng một công ty thăm dò ý kiến. Khi đó, Trump đã dẫn trước 52% so với 40% — có nghĩa là khoảng cách chênh lệch giữa ông và DeSantis nay đã tăng hơn gấp ba lần; thể hiện mức chênh lệch ròng 22 điểm so với DeSantis và nghiêng về Trump kể từ đầu năm.

Dân biểu GOP Moore: Bản cáo trạng về Trump ‘phản tác dụng’ vào năm 2024 – ‘Họ không thể gian lận đủ để giành chiến thắng trong khoảng thời gian tới’

Đại diện Barry Moore (R-AL), một thành viên của House Freedom Caucus, cho biết quyết định của Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg theo đuổi bản cáo trạng của cựu Tổng thống Donald Trump sẽ có hậu quả đối với đảng Dân chủ trong chu kỳ bầu cử tiếp theo.

Trong một cuộc phỏng vấn với Mobile, AL’s FM Talk 106.5, Moore cho biết bản cáo trạng đã đoàn kết những người Cộng hòa và huy động người Mỹ [về cùng phe].

Theo nhà lập pháp liên bang Alabama, tác động của bản cáo trạng đối với cử tri sẽ khiến chiến thắng nằm ngoài tầm với của đảng Dân chủ.

Moore cáo buộc các hành vi trong quá khứ của đảng Dân chủ và tuyên bố việc ra cáo trạng với ông Trump là một hành vi ‘tội ác”, điều này phản tác dụng. “Họ không thể gian lận đủ để giành chiến thắng trong lần tiếp theo”, Moore tuyên bố.