Thủ tướng Ba Lan Morawiecki lớn giọng với Ukraine khi cho rằng nước này đã phạm sai lầm lớn khi triệu tập đại sứ sau bình luận của một quan chức cấp cao.

Ba Lan ‘kể công’ viện trợ với Kiev

Mới đây, trả lời phỏng vấn với đài truyền hình TVP của Ba Lan, ông Przydacz – cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Ba Lan, đã bảo vệ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine của nước này. Ông kêu gọi Ukraine nên thể hiện sự cảm kích với sự hỗ trợ từ Ba Lan dành cho nước này trong cuộc xung đột với Nga.

Đáp lại, phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói rằng “những tuyên bố cho rằng Ukraine không cảm kích với với sự hỗ trợ của Ba Lan không phản ánh đúng sự thật và không thể chấp nhận được”.

Ông Andrey Sibiga, Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cũng chỉ trích “những tuyên bố vô căn cứ” cho rằng Kiev không đánh giá cao sự giúp đỡ của nước láng giềng.

Tình hình trở nên căng thẳng khi sau đó Bộ Ngoại giao Ukraine triệu tập ông Bartosz Cichocki, Đại sứ Ba Lan tại Kiev, để thảo luận về những tuyên bố của ông Marcin Przydacz.

Chỉ vài giờ sau, trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 2/8, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki cho rằng quyết định triệu tập Đại sứ Ba Lan của Ukraine “không bao giờ nên xảy ra”.

“Trong chính trị quốc tế, khi đối mặt với cuộc chiến đang diễn ra và tính đến sự hỗ trợ to lớn mà Ba Lan đã dành cho Ukraine, những sai lầm như vậy không nên xảy ra. Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ danh dự, an ninh và lợi ích của của Ba Lan mà không quốc gia nào có thể chi phối”, Thủ tướng Morawiecki lên tiếng.

Các cảng Biển Đen của Ukraine bị phong tỏa do Nga không kích

Theo Reuters và một số phương tiện truyền thông Ukraine, các tòa nhà của trạm biển và Công ty vận tải biển Danube ở Izmail đã bị hư hại.

Thông tin này đã được Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của Lực lượng Vũ trang Ukraine xác nhận. Họ nói rằng các tòa nhà hành chính nhiều tầng đã bị thiệt hại đáng kể.

Sau khi người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Odessa, Oleg Kiper, thông báo về các vụ hỏa hoạn do cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở hạ tầng cảng, các báo cáo về một cơ sở chứa dầu đang cháy ở Izmail bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội và công chúng.

Reuters báo cáo rằng, có thiệt hại “nghiêm trọng” do máy bay không người lái Nga gây ra cho cảng Izmail.

Tờ báo này lưu ý rằng tình hình hiện tại có nghĩa là phong tỏa thực tế các cảng Biển Đen của Ukraine. Và giờ đây, sông Danube đã trở thành con đường thay thế chính cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, theo EAD.

Nghị sĩ Mỹ gọi các cáo buộc chống lại Trump là sự phân tâm khỏi vụ Biden

Các cáo buộc mới chống lại cựu Tổng thống Cộng hòa Hoa Kỳ Donald Trump là một nỗ lực của Đảng Dân chủ cầm quyền nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi những câu chuyện liên quan đến việc nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hiện tại Joe Biden bị cáo buộc sử dụng chức vụ để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của con trai ông là Hunter. Ý kiến ​​này đã được Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ, đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, bày tỏ hôm thứ Ba.

McCarthy viết trên trang Twitter của mình rằng trong những ngày gần đây, một loạt tiết lộ và cáo buộc đã được biết đến ở Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến Hunter Biden, cũng như cha của anh ấy trong nhiệm kỳ Phó Tổng thống Hoa Kỳ (2009-2017).

“Mọi người ở Mỹ có thể thấy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo: một nỗ lực của Bộ Tư pháp nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi tin tức và tấn công người được yêu thích trong cuộc chiến giành đề cử [cho chức vụ người đứng đầu chính quyền Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử tiếp theo của trước đó] Tổng thống Trump,” ông McCarthy cho hay.

“Gần đây chúng tôi đã biết được những điều sau: Hunter đã nhận tiền từ Trung Quốc, trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Biden; Tổng thống Biden đã nói chuyện với các đối tác kinh doanh của Hunter hơn 20 lần, trái với những tuyên bố trước đó của Biden; Bộ Tư pháp của Biden đang bí mật cố gắng trao cho Hunter quyền miễn trừ rộng rãi [khỏi bị truy tố] và thừa nhận rằng [thỏa thuận lớn của con trai Nhà Trắng với cơ quan thực thi pháp luật] là chưa từng có. Và mới hôm qua, một cuộc thăm dò [ý kiến] mới cho thấy [cựu] Tổng thống Trump chắc chắn là đối thủ chính trị hàng đầu của [Joe] Biden.” McCarthy lưu ý

Bắc Kinh – mưa lớn hãi hùng 140 năm chưa từng thấy

Ngày 2/8, Trạm Thủy văn Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo ghi nhận lượng mưa lớn chưa từng thấy trong 140 năm qua khi mưa liên tục trút xuống thủ đô này trong những ngày gần đây do ảnh hưởng của bão Doksuri.

Lượng mưa tối đa đo được tại hồ chứa Wangjiayuan ở quận Xương Bình là 744,8mm, mức cao nhất trong 140 năm kể từ khi cơ quan trên bắt đầu thu thập các số liệu thống kê.

Kể từ ngày 29/7, mưa lớn bắt đầu trút xuống thủ đô và các khu vực lân cận, với lượng mưa đo được trong vòng 40 giờ gần bằng lượng mưa trung bình của cả tháng 7 tại đây.

Chiều 1/8, Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã nâng cảnh bảo ứng phó khẩn cấp với lũ lụt lên mức I, mức cao nhất, ở lưu vực sông Hải Hà do mưa lớn liên tục khiến mực nước của 16 con sông tại đây vượt mức báo động.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin ít nhất 20 người thiệt mạng và vẫn còn 13 người mất tích do mưa lũ ở thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc bên cạnh.