Binh sĩ Ukraine đang khốn khó ở nhiều phương diện: Xe tăng phương Tây viện trợ không tới đúng hẹn trong lúc Nga dồn dập tấn công, và lương của họ bị cắt giảm nhiều lần từ tháng 3 tới.

Chuyển 1/4 số xe tăng, phương Tây thất hứa

The Times của Anh cho biết, phương Tây cam kết chuyển giao tổng cộng 320 xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, tuy nhiên chỉ gần 50 chiếc có thể tới với binh sĩ Ukraine ngoài mặt trận vào tháng 4 tới. Điều này dẫn đến quan ngại rằng sự hiện diện của các chiến xa không làm thay đổi được cục diện vốn đang bất lợi cho Ukraine.

Tình thế càng khẩn cấp hơn khi các dự báo cho thấy tháng 4 là thời điểm Nga mở các cuộc tổng tấn công dự dội trên đất Ukraine. Phía Ukraine từng hy vọng nguồn xe tăng viện trợ từ phương Tây, trong đó có M1A2 và Leopard 2 sẽ giúp nước này đối phó với quân đội Nga. Bản thân lãnh đạo phương Tây cũng từng hứa hẹn về khả năng xoay chuyển cục diện cuộc chiến dựa vào số xe tăng viện trợ. Tuy nhiên, thay vì cùng nhau đẩy nhanh kế hoạch chuyển giao xe, hiện phương Tây đang quay sang chỉ trích lẫn nhau.

Lính Ukraine trên chiến hào bị cắt giảm lương

Đa phần quân nhân Ukraine, gồm lính nghĩa vụ, quân nhân được huy động và quân nhân chính quy, bắt đầu từ tháng 3 sẽ bị giảm lương nhiều lần và cắt các khoản thanh toán chiến đấu.

Quyết định này được ban hành trong Lệnh số 44 được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ký vào tháng 1 về việc thay đổi thủ tục trả các khoản phụ cấp cho quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine. Như vậy, phần lớn quân đội Ukraine bị giảm lương nhiều lần.

Một nguồn tin cho biết, từ tháng 3, khoản thù lao trị giá 100.000 Hryvnia mỗi tháng sẽ chỉ được trả cho những quân nhân Ukraine đang ở tiền tuyến.

Ông Joe Biden đến Ukraine

RT của Nga đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Ukraine vào thứ Hai 20/2, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng gần một năm trước.

Bức ảnh được BBC công bố cho thấy hình ảnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng cạnh người đồng cấp Ukraine ở một nhà thờ tại Kiev ngày 20/2 (ảnh: baoquocte.vn).

Theo các báo cáo, Biden đã gặp Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tại Nhà thờ Mikhailovsky ở Kiev. Truyền thông nhà nước Ukraine đã công bố các bức ảnh và video cho thấy ông Biden và Zelensky đang đi về phía nhà thờ với sự hộ tống của an ninh vũ trang.

Nhà Trắng cho đến nay vẫn chưa xác nhận chuyến thăm.

Nga truy tố 680 quan chức Ukraine

Thông tấn Nga TASS đưa tin, Nga buộc tội 680 quan chức Ukraine, bao gồm 118 thành viên của lực lượng vũ trang và bộ quốc phòng, vi phạm các tội ác chiến tranh, trong đó có việc sử dụng vũ khí chống lại thường dân.

Bản tin dẫn lời Chủ tịch ủy ban điều tra Nga Alexander Bastrykin, cáo buộc các quan chức Ukraine bị buộc tội “sử dụng các phương tiện và phương pháp chiến tranh bị cấm”, viện dẫn điều 356 của bộ luật hình sự Nga.

Ông Bastrykin tuyên bố các quan chức an ninh Ukraine bị cáo buộc sẽ nhận hình phạt xứng đáng.