Bắc Kinh đang tiến hành mở rộng sự hiện diện “quan trọng nhất” của họ ở Nam Cực sau khi các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy chính quyền cộng sản đang tiếp tục xây dựng một trạm thứ năm ở vùng địa cực này.

Bắc Kinh chiếm đất ở Nam Cực: ĐCSTQ xây dựng căn cứ thứ 5 gần Nam Cực

Theo The Epoch Times, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ tin rằng trạm mới này, nằm trên đảo Inexpressible gần Biển Ross, có thể tăng cường gấp đôi hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

“Điều quan trọng là vị trí của trạm này có thể cho phép thu thập các tín hiệu tình báo từ các đồng minh Úc và New Zealand của Hoa Kỳ và có thể thu thập dữ liệu từ xa về hỏa tiễn phóng từ các cơ sở vũ trụ mới thành lập ở cả hai quốc gia,” theo báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Sự hiện diện của Bắc Kinh đang mở rộng nhanh chóng. Trung Quốc hiện có bốn trạm (tất cả sẽ được mở rộng), gồm các trạm Vạn Lý Trường Thành (Great Wall), Thái Sơn (Taishan), Côn Lôn (Kunlun), và Trung sơn (Zhongshan).

Medvedev cảnh báo chuyển vũ khí cho Triều Tiên để đáp trả Hàn Quốc

Theo RIA Novosti, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev nói nước này có thể chuyển vũ khí tiên tiến tới Triều Tiên nếu Hàn Quốc viện trợ quân sự cho Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh chụp màn hình TASS).

“Có những người mới muốn giúp đỡ đối thủ của chúng tôi, khi Tổng thống Yoon Sok-yeol nói rằng Hàn Quốc về nguyên tắc sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraine”, ông Dmitry Medvedev ngày 19/4 viết trên Telegram.

“Tôi tự hỏi người dân Hàn Quốc sẽ nói gì khi nhìn thấy những vũ khí mới nhất của Nga xuất hiện tại Triều Tiên, đối tác của chúng tôi và là láng giềng gần nhất của họ? Điều đó gọi là gieo nhân nào, gặt quả nấy”, ông Medvedev viết thêm.

Ông Medvedev đưa ra bình luận sau khi Tổng thống Yoon nói Hàn Quốc để ngỏ khả năng viện trợ quân sự cho Ukraine nếu xảy ra vấn đề đặc biệt nghiêm trọng trong chiến sự. Tuy nhiên, Hàn Quốc sẽ tìm cách đưa ra biện pháp phù hợp “xét trên quan hệ với các bên tham chiến và diễn biến trên chiến trường”.

NATO cảnh báo hệ thống kiểm soát vũ khí toàn cầu có nguy cơ sụp đổ

Phát biểu tại hội nghị về kiểm soát vũ khí do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức ngày 18/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo cơ chế kiểm soát vũ khí toàn cầu có nguy cơ bị sụp đổ trong bối cảnh hiện nay dẫn đến sự phổ biến tràn lan vũ khí hủy diệt hàng loạt với hậu quả nguy hiểm, theo tờ Politico.

Nhận xét của ông được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Nga đình chỉ tham gia New START – hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Moscow và Washington, và vụ Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Theo đó, ông Stoltenberg mô tả Nga là “mối đe dọa trực tiếp nhất đối với an ninh NATO”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu NATO cũng nêu ra những lo ngại nghiêm trọng về việc Bắc Kinh “đang phát triển nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân mà không có bất kỳ sự minh bạch nào về năng lực hạt nhân”.

Giẫm đạp ở Yemen: Ít nhất 80 người thiệt mạng và 220 người bị thương

Vụ giẫm đạp xảy ra vào cuối ngày thứ Tư (19/4) khi hàng trăm người chen chúc vào một trường học ở Sanaa, tại thủ đô của Yemen, với hy vọng nhận được khoản từ thiện trị giá khoảng 10 USD do các thương gia trao để đánh dấu những ngày cuối cùng của tháng Ramadan.

Các nhân chứng Abdel-Rahman Ahmed và Yahia Mohsen nói với hãng tin AP rằng đám đông dường như đã chạm vào một dây điện, dây điện này đã phát nổ và gây hoảng loạn cho những người đang chờ đợi. Nhóm Houthis có vũ trang đã bắn chỉ thiên trong nỗ lực kiểm soát đám đông.

Những bức ảnh riêng biệt do Houthis, lực lượng kiểm soát thủ đô, công bố cho thấy vết máu, giày dép và quần áo của nạn nhân vương vãi trên mặt đất.

Thông tin ban đầu, có ít nhất 80 người thiệt mạng và 220 người bị thương. Hai thương nhân tổ chức sự kiện này đã bị bắt giữ và một cuộc điều tra đang được tiến hành.