Nga nói rằng họ đã điều tiêm kích Su-35 chặn 2 máy bay ném bom B-52H của Mỹ trên biển Baltic hôm 20/3.

Tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết:“Ngày 20/3, các radar của Lực lượng Phòng không Quân khu miền Tây đang làm nhiệm vụ đã phát hiện 2 mục tiêu trên không ở biển Baltic, bay về phía biên giới nhà nước của Liên bang Nga. Các mục tiêu được xác định là 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của không quân Mỹ”.

Phía Nga nói rằng, một máy bay chiến đấu Su-35 đã xuất kích để xác định mục tiêu và ngăn chặn máy bay Mỹ xâm phạm biên giới quốc gia của nước này. Sau khi các máy bay quân sự nước ngoài rời khỏi biên giới quốc gia của Liên bang Nga, máy bay Nga đã quay trở lại căn cứ.

Cựu điệp viên Mỹ dự đoán chuyến bay đưa ông Zelensky rời khỏi Ukraine

Cựu điệp viên Mỹ Ritter vừa nói rằng ông Zelensky sẽ chạy khỏi Ukraine để không bị phiến quân UAF giết

Ngày 16/3, nói trên kênh Youtube cá nhân, cựu sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Scott Ritter cho biết, Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ sớm rời khỏi đất nước để không bị giết bởi các chiến binh Ukraine. 

Ritter nói: “Nếu ở lại Ukraine, ông ấy sẽ chết vì đòn trực tiếp từ quân đội Nga, hoặc dưới tay một sĩ quan của Lực lượng vũ trang Ukraine do bất ổn chính trị ở nước này”.

Theo ông Ritter, tổng thống Zelensky đang thua nên trong tương lai gần có thể ông sẽ trốn khỏi Ukraine. Ritter tin rằng Zelensky có cơ hội ra nước ngoài cùng gia đình và sống một cuộc sống bình thường nếu chứng minh được trước tòa rằng ông không phạm tội ác chiến tranh.

Tổng thống Zelensky phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc qua video hồi tháng 9/2022 (ảnh: PRESIDENT.GOV.UA).

Trước đó, ngày 4/3, cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas McGregor, cho rằng ông Zelensky sẽ buộc phải lẩn trốn ở phương Tây sau thất bại ở Ukraine. Chuyên gia này thừa nhận rằng Mỹ có thể trở thành nơi mà nhà lãnh đạo Ukraine sẽ định cư. Cụ thể điểm đến của ông Zelensky là Florida. Một điểm đến thứ cũng khả dĩ với ông Zelensky, theo dự đoán của Đại tá Douglas, là Ba Lan.

Ukraine yêu cầu Israel tăng tốc độ cung cấp khoản vay

Đại sứ Israel tại Ukraine Mikhail Brodsky đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Ukraine vào ngày 20/3, tờ  EA EADaily dẫn nguồn tin địa phương cho biết.

Tại buổi tiếp, Đại sứ nhận được sự bày tỏ sự không hài lòng về việc không đạt được tiến triển trong việc vay 200 triệu USD dưới hình thức bảo lãnh nhà nước cho Ukraine, phía Ukraine cũng bày tỏ sự không hài lòng với việc Israel từ chối công nhận PMC Wagner là tổ chức khủng bố.

Brodsky được cho biết rằng phía Israel đang trì hoãn việc thực hiện thỏa thuận tăng số thương binh Ukraine, những người mà Israel nên lắp chân tay giả. Chính phủ Israel trước đó đã áp dụng một chương trình theo đó họ sẽ được cài đặt bởi 20 thương binh.

Trước đó, vào tháng 2, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen trong chuyến thăm Kiev đã tuyên bố cung cấp “bảo lãnh tín dụng” cho Ukraine với số tiền lên tới 200 triệu USD cho các dự án của Israel trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng dân sự.

Nổ ở Crimea, Ukraine nói đã phá hủy tên lửa Nga

Reuters dẫn thông báo Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết: “Một vụ nổ ở TP Dzhankoi ở phía Bắc bán đảo Crimea bị chiếm đóng tạm thời đã phá hủy các tên lửa hành trình Kalibr-KN của Nga khi tên lửa đang được vận chuyển bằng đường sắt”.

Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng tên lửa Kalibr-KN được thiết kế để phóng từ các tàu mặt nước của Hạm đội Biển Đen của Nga, có phạm vi hoạt động hơn 2.500 km trên đất liền và 375 km trên biển.

Về phía Nga, người đứng đầu chính quyền Dzhankoi do Nga bổ nhiệm – ông Ihor Ivin, cho biết thành phố đã bị máy bay không người lái tấn công. Vụ tấn công bằng UAV khiến một thường dân bị thương.