Ông Putin tuyên bố lần đầu tiên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat – loại vũ khí có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân – sẽ được triển khai trong năm nay.

Putin nói về việc tăng cường lực lượng hạt nhân

Theo Reuters, trong bài phát biểu kỷ niệm ngày lễ Người bảo vệ Tổ quốc hôm thứ Năm và một ngày trước khi tròn một năm cuộc tấn công Ukraine, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ ngày càng gia tăng sự chú ý đối với việc tăng cường lực lượng hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ chú ý nhiều hơn đến việc củng cố bộ ba hạt nhân”, ông Putin đề cập đến tên lửa hạt nhân trên đất liền, trên biển và trên không.

Theo Tổng thống Nga, lần đầu tiên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat – loại vũ khí có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân – sẽ được triển khai trong năm nay.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất hàng loạt hệ thống Kinzhal siêu thanh phóng từ trên không và sẽ bắt đầu cung cấp hàng loạt tên lửa siêu thanh Zircon phóng từ biển”, ông Putin phát biểu.

Tiêm kích Su-25 Nga rơi gần biên giới

Chiếc tiêm kích đã rơi ở Vùng Belgorod (Nga) ngày 23/2, khiến phi công thiệt mạng. Thông tin này được quan chức Nga xác nhận.

Thống đốc Gladkov viết trên Telegram: “Tại khu vực Valuysky (Vùng Belgorod), một chiếc máy bay Su-25 của quân đội Nga đã bị rơi. Nhân viên và điều tra viên của Bộ Tình trạng khẩn cấp đã khẩn trương đến hiện trường”.

Ông Putin tuyên bố lần đầu tiên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat - loại vũ khí có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân - sẽ được triển khai trong năm nay.
Hiện trường vụ tai nạn (ảnh: 112).

Phía Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc Su-25 gặp tai nạn “trên đường trở về căn cứ ở Vùng Belgorod sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu”.

Máy bay rơi xuống khu vực hoang vắng nên không gây thiệt hại trên mặt đất. Phi công được xác định đã thiệt mạng.

Kết luận ban đầu là máy bay gặp nạn trục trặc kĩ thuật.

NATO: Có dấu hiệu Trung Quốc chuẩn bị hỗ trợ vũ khí cho Nga

Hôm 22/2, Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg nói: “Chúng tôi đã thấy một số dấu hiệu cho thấy họ đang lên kế hoạch cho điều đó. Đồng minh của NATO, Mỹ đã cảnh báo rằng đó là điều không nên xảy ra. Trung Quốc không nên ủng hộ cuộc chiến này của Nga”.

Cùng với đó, ông Stoltenberg yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt những hành động có thể là vi phạm luật pháp quốc tế.

Phía Trung Quốc đã lên tiếng phản bác thông tin này. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói hôm nay, thì thông tin Trung Quốc ‘có ý định cấp vũ khí cho Nga’ là do tình báo Mỹ đưa ra và chỉ là suy đoán.

“Đó chỉ là sự suy đoán và bôi nhọ nhằm vào Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. Phía Trung Quốc còn tố cáo ngược lại rằng, Mỹ là bên cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Ukraine, đang “gây mất uy tín Trung Quốc”.

Ông Biden và 10% bí ẩn

Ông Rudy Giuliani – cựu Thị trưởng New York ngày 21/2 đã đăng lên trang twitter cá nhân có 1,6 triệu người theo dõi hình ảnh ông Biden thắm thiết với ông Zelensky tại Kiev. Điều đáng nói là kèm theo bức hình có dòng chữ tạm dịch là “Joe thực sự muốn 10% đó”, kèm theo biểu tượng dấu chấm than, một bao tải tiền, kính đen và một que kem.

Ông Giuliani vốn là luật sư của cựu tổng thống Trump, hẳn muốn nhắc lại những nghi vấn từ lâu rằng, gia đình ông Biden đã là một gia đình chính trị gia tham nhũng, đã trục lợi kếch sù từ các cuộc chiến tranh. Lần này, cựu thị trưởng New York đưa ra con số 10% đầy ẩn ý gắn với Biden.

Có khá nhiều tương tác dưới bài đăng của ông Giuliani. Một bình luận hài hước: Có lẽ bây giờ đã lên đến 20%, lạm phát mà. Một người khác viết: Nó không có gì là ngạc nhiên. Họ đã lên kế hoạch cho nó trong ba tháng! Một bình luận viết rằng: Tôi đang tự hỏi ngôi nhà triệu đô tiếp theo của Zelensky sẽ ở đâu?