Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cảnh báo việc chuyển giao vũ khí nước ngoài cho Ukraine sẽ dẫn đến thảm họa hạt nhân.

Cựu Tổng thống Nga: Phương Tây dường như không tin Nga dám trả đũa 

“Những chuyến hàng vũ khí nước ngoài đến Ukraine mỗi ngày sẽ chỉ mang ngày tận thế hạt nhân đến gần hơn”, ông Medvedev nói với báo giới Nga vào hôm 22/3.

Theo lời chính trị gia này, các nước phương Tây dường như không tin Nga dám trả đũa bởi vậy họ đã tính toán sai lầm. Ông Medvedev cảnh báo nếu xảy ra xung đột hạt nhân thì hậu quả đối với các nước phương Tây sẽ phức tạp hơn nhiều.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky cũng nói về nguy cơ hạt nhân với toàn châu Âu.

Ông Slutsky nói: “Vương quốc Anh đã chính thức thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho chế độ Kiev những quả đạn có lõi uranium nghèo. Nó đẩy cuộc xung đột Ukraine và sự tham gia của phương Tây lên một cấp độ mới và rất nguy hiểm”.

Chính trị gia này nhắc đến việc Bộ Ngoại giao Anh và Bộ Quốc phòng nước này phủ nhận sự tồn tại của “vấn đề hạt nhân”, tuy nhiên, theo ông Slutsky, việc chuyển giao những quả đạn uranium cạn kiệt chính là vấn đề hạt nhân.

“Những vũ khí như vậy có khả năng biến Ukraine thành một cánh đồng cháy sém, phá hủy nguồn gen của dân số còn lại của nước này, gây ra tác hại không thể khắc phục cho các thế hệ tương lai,” ông nói.

Nghị sĩ này nhắc lại rằng ở Iraq, sau khi người Mỹ sử dụng uranium nghèo cùng với phốt pho trắng, số ca mắc bệnh ung thư đã tăng lên gấp sáu lần, và ở Nam Tư cũ, nơi các nước NATO cũng sử dụng các loại đạn tương tự, lượng phóng xạ đã vượt quá mức cho phép. 

Lần đầu tiên Phần Lan bắt giữ tàu Nga chở phân bón

Hãng tin EAD dẫn tin từ kênh điện tín Readovka cho biết, tàu Smew của Nga đã bị bắt giữ với 20 nghìn tấn phân bón vào ngày 22/3 tại Phần Lan.

Tổng giá trị thị trường của lô hàng bị bắt giữ tại cảng Kotka ước tính khoảng 12 triệu euro. Bộ Ngoại giao Phần Lan hiện đang điều tra xem liệu con tàu có thể xin phép rời cảng khẩn cấp hay không.

Đây là trường hợp đầu tiên ở Phần Lan bắt giữ phân bón của Nga do lệnh trừng phạt.

EU trước đây đã cho phép nới lỏng một số biện pháp, cho phép một số người bị trừng phạt sử dụng, trên cơ sở đặc biệt, tiền hoặc tài sản, nếu cần thiết để đảm bảo cung cấp nông sản và phân bón của Nga cho các nước thứ ba. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa xuất khẩu phân bón của Na là một phần trong các cam kết của Liên Hợp Quốc theo thỏa thuận ngũ cốc, được ký kết với sự tham gia của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

The Atlantic: Ukraine nên bán một phần lãnh thổ cho Nga

Ấn bản The Atlantic của Mỹ ủng hộ ý tưởng của Thống đốc Florida, một ứng cử viên có khả năng cho chức Tổng thống Hoa Kỳ Ron DeSantis, liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. DeSantis trước đây đã nói rằng “tranh chấp lãnh thổ” giữa Nga và Ukraine không phải là một trong những xung đột ưu tiên của Hoa Kỳ.

“Mặc dù Hoa Kỳ có nhiều lợi ích quốc gia quan trọng, nhưng việc tham gia sâu hơn vào tranh chấp lãnh thổ giữa Ukraine và Nga không nằm trong số đó,” Thống đốc Florida Ron DeSantis từng viết.

Mặc dù ý kiến của ông DeSantis bị nhiều tờ báo ở Mỹ tấn công, như theo The Atlantic, đây là “lập trường chính sách đối ngoại thực tế vào thời điểm mà giới tinh hoa ở cả hai bên đang ở trong tâm trạng nguy hiểm”. Theo tờ báo này, khi sự ủng hộ dành cho viện trợ cho Ukraine đang giảm dần trong các đảng viên Cộng hòa, bình luận của DeSantis cũng phù hợp hơn với suy nghĩ của các cử tri GOP.

Bởi vậy, từ ý kiến của ông DeSantis, tác giả của bài báo viết, “Hoa Kỳ nên khuyến khích Ukraine bán lãnh thổ mà họ hiện đang chiếm giữ cho người Nga để đổi lấy một khoản tiền lớn, bao gồm cả bồi thường thiệt hại. Nhiều cuộc chiến đã được dàn xếp trong danh dự theo cách này. Một nhà nước Ukraine đồng nhất hơn sẽ ổn định hơn về chính trị và một ngày nào đó có thể gia nhập Liên minh châu Âu và thậm chí có thể là NATO”.